Bài đăng

Lợi ích của vitamin C với người có axit uric cao

Hình ảnh
   HẠ MÂY (Theo verywellhealth)   Vitamin C có thể giúp kiểm soát axit uric. Đồ hoạ: Hạ Mây© Lao Động Vitamin C có thể làm giảm lượng  axit uric trong máu , điều này có thể ngăn ngừa bệnh gút. Vitamin C là chất chống oxy hóa mạnh mẽ cần thiết cho việc sản xuất collagen, hấp thụ sắt và chữa lành vết thương. Vitamin C đã được coi là phương thuốc chữa được nhiều bệnh. Theo chuyên gia dinh dưỡng Lindsey DeSoto (Mỹ), vitamin C có thể làm giảm axit uric trong máu và bảo vệ cơ thể chống lại bệnh gút. Axit uric là một chất thải được tạo ra khi cơ thể phân hủy các hóa chất gọi là purin. Quá nhiều axit uric trong máu có thể dẫn đến sự hình thành các tinh thể axit uric gây ra bệnh gút. Một nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia Mỹ cho thấy, đàn ông càng dùng nhiều vitamin C thì càng ít có khả năng mắc bệnh gút. Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu 46.994 nam giới trong 20 năm. Những người tham gia dùng hơn 1.500 miligam vitamin C mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh gút thấp hơn ...

ĐAU THẦN KINH TỌA

  Đau thần kinh tọa là hội chứng thần kinh đau dọc theo dây thần kinh tọa và các nhánh, căn nguyên thường do thoát vị đĩa đệm, chiếm khoảng 80%. Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi bác sĩ Calvin Q Trịnh, Giám đốc Trung tâm Phục hồi chức năng HMR, Bệnh viện Quốc tế Phương Châu. Đặc điểm - Cơn đau dọc theo dây thần kinh tọa và các nhánh cũng xảy ra tương tự với những người bị gai cột sống, hẹp lỗ liên hợp hoặc có khối u hoặc nang nằm trên cột sống. - Cơn đau có thể diễn ra âm ỉ hay cấp tính và tăng dần khi người bệnh gắng sức, thay đổi tư thế hoặc ho, hắt hơi. - Một số chuyên gia ước tính 40% người sẽ bị đau thần kinh tọa ít nhất một lần trong đời. Nguyên nhân - Đau thần kinh tọa xảy ra khi dây thần kinh tọa bị chèn ép. - Nguyên nhân thường là thoát vị đĩa đệm ở cột sống hoặc gai xương hình thành trên xương cột sống. - Hiếm gặp hơn, một khối u có thể gây áp lực lên dây thần kinh. - Các yếu tố nguy cơ như tuổi tác, lao động nặng, béo phì, thậm chí bệnh tiểu đường c...

Lọc máu có phòng ngừa đột quỵ?

  Tôi thừa cân, tăng huyết áp, nghe nói lọc máu giúp tránh được đột quỵ nhờ loại bỏ mỡ và các chất độc trong máu. Tôi có nên thực hiện không? (Thanh Sang, TP HCM) Trả lời: Lọc máu là chỉ định y khoa cho những trường hợp cần thiết, được bác sĩ chỉ định và giám sát, theo dõi nghiêm ngặt. Phương pháp này thường được áp dụng trong các trường hợp suy thận, suy gan, suy tim, nhiễm độc chất, nhiễm trùng nặng... Lọc máu giúp loại bỏ độc chất, cân bằng các chất điện giải, kiềm toan để ổn định tình trạng của người bệnh. Thông tin lọc máu giúp ngừa được đột quỵ là không chính xác . Nhiều người lầm tưởng lọc máu góp phần lọc được mỡ và các chất độc trong máu, ngăn ngừa tăng huyết áp và đột quỵ. Tuy nhiên, phương pháp này không lọc được mỡ trong máu ra khỏi cơ thể. Hướng dẫn phòng ngừa đột quỵ của Hiệp hội Đột quỵ Thế giới và Hiệp Hội Đột quỵ Mỹ không đưa lọc máu vào danh sách các phương pháp phòng ngừa đột quỵ. Mọi người không nên nghe theo lời đồn chưa có căn cứ. Những biến chứng có...

Loại rau mọc dại khắp nơi nhưng là vị thuốc cực tốt cho sức khỏe

Hình ảnh
  BSCKII Huỳnh Tấn Vũ cho biết, thài lài trắng có tên gọi khác là cỏ lài trắng, rau trai trắng, cỏ chân vịt. Trong y học cổ truyền, cây thài lài được thu hái lấy toàn cây quanh năm để làm thuốc, dùng tươi hay phơi khô. Theo Đông y, thài lài trắng vị ngọt nhạt, tính hơi lạnh, tác dụng giải nhiệt, chống viêm, lợi tiểu, tiêu sưng, thường được dùng toàn cây để làm thuốc. Cây thài lài có thể dùng tươi hay khô, tác dụng trị cảm cúm, nhiễm khuẩn đường hô hấp, viêm họng, viêm amiđan cấp, nhiễm trùng đường tiết niệu, phù thũng, nhiễm khuẩn đường niệu và sinh dục, viêm ruột thừa cấp, kiết lỵ. Thài lài dùng ngoài trị viêm mủ da, giải chất độc do rắn rết, bò cạp cắn đốt đau buốt và đầu gối, khớp xương bị sưng đau; lấy cây tươi giã đắp. Loại rau mọc dại khắp nơi có tác dụng chữa bệnh đặc biệt© Được VTC News cung cấp Một số bài thuốc chữa bệnh từ thài lài Chữa viêm họng, sưng amygdal: Dùng rau thài lài tươi 30g sắc uống hoặc dùng 90-120g cây tươi giã nát, chiết nước cốt uống t...

GIẢM ĂN MUỐI

Hình ảnh
  Điều gì sẽ xảy ra khi bạn giảm ăn muối xuống dưới 1,5g/ngày? Muối rất cần thiết cho sự sống, nhưng ăn ít muối hơn có thể làm giảm nguy cơ tăng huyết áp và đầy hơi, đồng thời ngăn chặn các tác hại của quá nhiều muối. Giảm muối trong thực phẩm có thể giúp tiết kiệm tiền bạc và mạng sống? WHO khuyến cáo các gia đình hạn chế dùng muối khi nấu ăn để tránh nguy cơ bệnh tim và đột quỵ - Ảnh: foodrepublic.com© Được Tuổi trẻ cung cấp Muối cần cho sức khỏe, nhưng... Bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng - Trung tâm đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết muối - natri là một khoáng chất cần thiết cho sự sống. Nó được điều hòa bởi thận, giúp kiểm soát sự cân bằng dịch trong cơ thể.  Nó cũng giúp dẫn truyền các xung thần kinh và ảnh hưởng đến chức năng của cơ. Thiếu muối trong một khoảng thời gian có thể gây ra nhiều hậu quả khác nhau và thậm chí có nguy cơ đe dọa tính mạng. Nhiều nghiên cứu cho thấy chế độ ăn thiếu  natri  trong khoảng thời gian dài còn khiến cho trào...

Cách uống cà phê lành mạnh

Hình ảnh
  Hạn chế dùng đường, thêm quế và ca cao vào cà phê để cung cấp thêm chất chống oxy hóa giúp tăng lợi ích phòng bệnh, tốt cho sức khỏe. Uống cà phê không đường Cà phê có lợi cho sức khỏe khi dùng đúng lúc, đúng cách. Đồ uống này có thể kích thích hệ thần kinh trung ương chống lại mệt mỏi, tăng mức năng lượng. Thời điểm tốt để uống cà phê là sau khi dùng bữa sáng, đầu giờ chiều. Một số món ăn lành mạnh có thể kết hợp với đồ uống này bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, trái cây. Thêm đường vào cà phê có thể làm tích tụ chất béo, tăng nguy cơ phát triển thành bệnh tim mạch, gan nhiễm mỡ, tiểu đường. Tiêu thụ quá nhiều đường bổ sung còn thúc đẩy tình trạng viêm mạn tính và huyết áp cao, ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch. Người thích vị ngọt nên đo lượng đường thêm vào cà phê hoặc sử dụng các gói chia sẵn. Thông thường một gói là khoảng một muỗng cà phê. Thêm quế, ca cao vào cà phê Quế là thảo mộc thơm ngon, kết hợp với  cà phê  giúp giảm vị đắng, tốt cho sức khỏe. Quế có đặc tí...

CHÍ SỐ AXIT URIC

Hình ảnh
  KIỀU VŨ (T/H)   Chỉ số  axit uric  có khả năng quyết định chẩn đoán về  bệnh gút  (gout) đối với mọi người, đồng thời phản ánh rõ mức độ bệnh gút đang ở giai đoạn nào. Chỉ số axit uric - loại chỉ số sẽ bị tăng cao khi ăn quá nhiều hải sản một lúc - có những công dụng quan trọng. Ảnh: Kiều Vũ Trong cơ thể, các nhân purin sau khi thoái hóa sẽ tạo thành axit uric hòa tan trong máu và được đào thải ra ngoài qua đường nước tiểu. Nhưng do những nguyên nhân nào đó mà dẫn đến tình trạng axit uric tăng cao trong máu và gây lắng đọng ở da, các  khớp , thận. Tình trạng này gây ra những bệnh lý khác nhau. Do đó, axit uric có vai trò rất quan trọng trong quá trình chẩn đoán và điều trị một số bệnh, trong đó có bệnh gút. Chỉ số axit uric luôn được theo dõi để đánh giá nồng độ axit uric máu có trong cơ thể. Đối với người bệnh chỉ số axit uric là cơ sở để đánh giá ảnh hưởng có nó đến việc điều trị. Để đo chỉ số axit uric trong máu cần làm  xét nghiệm ...