GIẢM ĂN MUỐI
Điều gì sẽ xảy ra khi bạn giảm ăn muối xuống dưới 1,5g/ngày?
Muối rất cần thiết cho
sự sống, nhưng ăn ít muối hơn có thể làm giảm nguy cơ tăng huyết áp và đầy hơi,
đồng thời ngăn chặn các tác hại của quá nhiều muối. Giảm muối trong thực phẩm
có thể giúp tiết kiệm tiền bạc và mạng sống?
WHO khuyến cáo các gia đình hạn chế dùng muối khi nấu ăn để
tránh nguy cơ bệnh tim và đột quỵ - Ảnh: foodrepublic.com© Được Tuổi trẻ
cung cấp
Muối cần cho sức khỏe,
nhưng...
Bác sĩ Nguyễn Tiến
Dũng - Trung tâm đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết muối - natri là
một khoáng chất cần thiết cho sự sống. Nó được điều hòa bởi thận, giúp kiểm
soát sự cân bằng dịch trong cơ thể.
Nó cũng giúp dẫn
truyền các xung thần kinh và ảnh hưởng đến chức năng của cơ. Thiếu muối trong
một khoảng thời gian có thể gây ra nhiều hậu quả khác nhau và thậm chí có nguy
cơ đe dọa tính mạng.
Nhiều nghiên cứu cho
thấy chế độ ăn thiếu natri trong khoảng thời gian dài còn khiến cho trào ngược axit, nhiễm
trùng do vi khuẩn, loãng xương, viêm khớp, rối loạn thần kinh, mệt mỏi, suy
giảm trí nhớ và thậm chí là sỏi thận.
Tuy nhiên, khi natri
dư thừa cũng có thể gây hại cho sức khỏe vì nó có thể làm tăng huyết áp, dẫn đến các vấn đề về bệnh tim và đột
quỵ. Do đó, điều quan trọng nhất là bạn phải biết loại thực phẩm nào chứa nhiều
muối để mình có thể tiêu thụ chúng với số lượng sao cho phù hợp nhất.
BS Nguyễn Tiến Dũng
phân tích muối ăn, công thức hóa học là NaCl, là sự kết hợp của hai khoáng
chất: khoảng 40% natri và 60% clorua.
Theo nghiên cứu, lượng
natri gần đúng trong một lượng muối nhất định: 1/4 thìa cà phê muối = 575mg
natri; 1/2 thìa cà phê muối = 1.150mg natri; 3/4 thìa cà phê muối = 1.725mg
natri; 1 thìa cà phê muối = 2.300mg natri
Hơn 70% natri chúng ta
tiêu thụ đến từ thực phẩm đóng gói, chế biến sẵn. Phần còn lại có trong thực
phẩm tự nhiên (khoảng 15%) hoặc được thêm khi chúng ta nấu thức ăn (khoảng
11%). Vì vậy, ngay cả khi bạn không sử dụng thêm muối, có thể bạn đang nhận quá
nhiều natri.
Bởi vì hầu hết lượng natri bạn ăn đều có trong thực phẩm của bạn khi mua, nên khó tính lượng natri bạn nạp vào cơ thể. Một cuộc khảo sát của Hội Tim mạch Hoa Kỳ cho thấy khoảng 3/4 người trưởng thành ở Mỹ thích ít natri hơn trong thực phẩm chế biến sẵn và đồ ăn nhà hàng.
Ăn thừa muối tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính
Khi có thêm natri
trong máu, nó sẽ kéo nước vào trong lòng mạch máu, làm tăng thể tích máu. Khi
đó huyết áp sẽ tăng lên. Nó giống như việc chúng ta tăng cung cấp nước cho vòi
vườn - áp suất trong vòi tăng lên và có nhiều nước thổi qua vòi hơn.
Theo thời gian, huyết
áp cao quá mức và làm tổn thương thành mạch máu và hình thành các mảng xơ vữa,
gây tắc nghẽn mạch máu. Áp suất tăng làm quả tim buộc phải làm việc nhiều hơn
để bơm máu đi khắp cơ thể. Và lượng nước dư thừa trong cơ thể có thể dẫn đến
phù và tăng cân.
Tăng huyết áp được coi
là "kẻ giết người thầm lặng" vì các triệu chứng không phải lúc nào
cũng rõ ràng. Đây là một trong những yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tim, căn
bệnh giết người số 1 trên toàn thế giới. Hầu như không ai thoát. 90% người Mỹ trưởng
thành dự kiến sẽ bị tăng huyết áp trong cuộc đời của họ.
Khoa học gần đây giải
thích rằng một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến mức độ tăng trị số huyết áp khi
bạn ăn muối, chẳng hạn như: Tuổi; cân nặng; chủng tộc/dân tộc; giới tính; bệnh
mắc kèm: Tiểu đường hoặc bệnh thận mãn tính...
Ngay cả khi bạn chưa
bị tăng huyết áp, ăn ít natri hơn có thể giúp làm giảm sự gia tăng trị số huyết
áp theo tuổi tác. Nó cũng có thể làm giảm nguy cơ bị đau tim, suy tim, đột quỵ,
bệnh thận, loãng xương, ung thư dạ dày và thậm chí đau đầu.
Chế độ ăn giảm muối là
một biện pháp quan trọng để điều trị cũng như phòng bệnh tăng huyết áp. Nhiều
nghiên cứu chỉ ra rằng nếu ăn nhạt < 5 gam muối/ngày sẽ giảm huyết áp trung
bình từ 4-8 mmHg.
Càng ăn ít muối, huyết
áp càng thấp. Vì vậy, người bệnh cao huyết áp cần giảm ăn muối, hạn chế ăn các
thức ăn có nhiều muối như: các món mắm, các món muối thực phẩm để lên men, các
loại thực phẩm ăn liều như: giò, chả, ruốc, xúc xích, thịt xông khói, thịt hộp,
cá hộp…; đồ ăn vặt...
Theo bác sĩ Dũng, cơ
sở khoa học của việc giảm natri là rõ ràng. Bằng chứng khoa học đã chứng minh
có mối liên kết giữa lượng natri dư thừa với tình trạng tăng huyết áp, làm tăng
nguy cơ đau tim, đột quỵ và suy tim.
Theo khuyến cáo của
WHO, người trưởng thành khỏe mạnh nên ăn dưới 5g muối/ngày. Đối với trẻ nhỏ
dưới 1 tuổi, chỉ nên ăn dưới 1g muối/ngày, trẻ từ 1-3 tuổi nên ăn 3g/ngày, trẻ
> 7 tuổi thì ăn lượng muối như người trưởng thành. Đối với những đối tượng có
bệnh lý liên quan, nên ăn lượng muối theo chỉ định của bác sĩ.
Bác sĩ Đinh Minh Trí,
Đại học Y Dược TP.HCM nhấn mạnh ăn nhiều muối sẽ gây:
- Tăng đào thải canxi
qua nước tiểu, tăng nguy cơ loãng xương và sỏi thận;
- Tăng nguy cơ mắc
bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, tăng nguy cơ ung thư dạ dày do phá hủy lớp màng
bảo vệ niêm mạc dạ dày và tăng sự phát triển của vi khuẩn Helicobacter Pylori;
- Tăng nguy cơ suy
thận do làm tăng protein trong nước tiểu và làm tăng gánh nặng cho thận;
- Tăng nguy cơ béo phì
do tăng cảm giác khát và tăng tiêu thụ đồ uống, nhất là các loại nước ngọt;
- Làm tăng tình trạng
giữ nước và phù, đặc biệt ở bệnh nhân xơ gan và suy tim;
Cách giảm lượng muối
tiêu thụ:
Việc giảm lượng muối
trong chế độ ăn hằng ngày là việc làm đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao nhất
để hạn chế các nguy cơ về sức khỏe do thói quen ăn mặn gây ra.
- Nêm ít muối trong đồ ăn
- Chấm nhẹ tay hoặc không chấm
- Giảm bớt các đồ mặn như món kho, món rang, món muối.
- Uống nhiều nước mỗi ngày.
- Nên bổ sung natri có trong rau xanh, trái cây, sữa và các loại
protein như một phần của chế độ ăn lành mạnh thay vì sử dụng các loại thức ăn
nhanh có quá nhiều muối.
Nhận xét
Đăng nhận xét