CHÍ SỐ AXIT URIC

 KIỀU VŨ (T/H) 

Chỉ số axit uric có khả năng quyết định chẩn đoán về bệnh gút (gout) đối với mọi người, đồng thời phản ánh rõ mức độ bệnh gút đang ở giai đoạn nào.

Chỉ số axit uric - loại chỉ số sẽ bị tăng cao khi ăn quá nhiều hải sản một lúc - có những công dụng quan trọng. Ảnh: Kiều Vũ

Trong cơ thể, các nhân purin sau khi thoái hóa sẽ tạo thành axit uric hòa tan trong máu và được đào thải ra ngoài qua đường nước tiểu. Nhưng do những nguyên nhân nào đó mà dẫn đến tình trạng axit uric tăng cao trong máu và gây lắng đọng ở da, các khớp, thận. Tình trạng này gây ra những bệnh lý khác nhau.

Do đó, axit uric có vai trò rất quan trọng trong quá trình chẩn đoán và điều trị một số bệnh, trong đó có bệnh gút.

Chỉ số axit uric luôn được theo dõi để đánh giá nồng độ axit uric máu có trong cơ thể. Đối với người bệnh chỉ số axit uric là cơ sở để đánh giá ảnh hưởng có nó đến việc điều trị. Để đo chỉ số axit uric trong máu cần làm xét nghiệm định lượng axit uric.

Nồng độ axit uric tăng cao kéo dài có thể dẫn đến nguy cơ gây viêm khớp, đặc biệt là bệnh gút. Những hạt lắng đọng xung quanh và bên trong khớp gây nên viêm, sưng đau khớp nghiêm trọng hơn. Hiện tượng lắng đọng dưới da sẽ gây ra sỏi thận hoặc suy thận.

Tình trạng tăng axit uric được xem xét từ các nguyên nhân: Tăng sản xuất axit uric; giảm bài tiết axit uric; hỗn hợp giữa tăng sản xuất và giảm bài tiết axit uric. Trong đó tăng sản xuất axit uric là nhóm nguyên nhân thường gặp nhất. Có thể hiểu đơn giản là do ăn quá nhiều thức ăn có chứa purin như đồ chiên rán, dầu mỡ, thịt đỏ, hải sản, nội tạng động vật, uống nhiều rượu bia khiến tăng tổng hợp purin.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

7 thực phẩm tốt cho xương khớp

NHỮNG NGƯỜI KHÔNG NÊN ĂN LẨU

Lời bài hát TRƯỜNG LÀNG TÔI