Bài đăng

THÓI QUEN CẢI THIỆN CÁC CHỨC NĂNG

Hình ảnh
  5 thói quen giúp cải thiện chức năng phổi, tuần hoàn máu, kéo dài tuổi thọ HẠ MÂY (Theo aboluowang )    Một số thói quen trong cuộc sống có thể ảnh hưởng đến sự trường thọ của chúng ta. Đồ hoạ: Hạ Mây© Lao Động Một số thói quen, động tác hằng ngày của chúng ta có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ và tuổi thọ. Dưới đây là 5 thói quen giúp cải thiện chức năng phổi, tuần hoàn máu, kéo dài  tuổi thọ . 1.Cười thường xuyên Cười rất tốt cho hô hấp, có thể làm nở phổi, kích thích cơ ngực, nâng cơ hoành, làm sâu chuyển động hô hấp, thông thoáng đường thở. Mỗi khi một người cười, cơ hoành di chuyển khoảng 18 lần. Ngoài ra, cười có thể loại bỏ căng thẳng tinh thần, thư giãn cơ bắp, khiến con người minh mẫn và sảng khoái. Đồng thời, tiếng cười cũng có thể hỗ trợ giấc ngủ và tăng cảm giác thèm ăn bằng cách thúc đẩy quá trình tiết dịch tiêu hóa. 2.Hít một hơi thật sâu Bệnh nhân mắc bệnh phổi có thể tập thở sâu tại nhà để chăm sóc sức khỏe. Thở sâu có thể làm tăng hiệ...

5 loại đồ ăn, thức uống dễ gây ra cục máu đông trong não

Hình ảnh
  Nếu ăn đậu phộng rang, nội tạng động vật, uống rượu... thường xuyên rất dễ hình thành cục máu đông, tạo huyết khối tĩnh mạch não. Ảnh: Zesty South Indian Kitchen© Được Ngoi sao cung cấp 1. Đậu phộng rang Đậu phộng rang phủ đường hoặc muối là món ăn ưa thích của nhiều người. Tuy nhiên, trong cuộc sống hàng ngày không nên ăn quá nhiều đậu phộng rang, đặc biệt là người bị huyết khối tĩnh mạch não. Nguyên nhân là do đậu phộng rang chứa nhiều chất béo và calo nên dễ dẫn đến xơ cứng động mạch, dễ gây ra nhồi máu não. 2. Rượu Huyết khối có liên quan chặt chẽ với uống rượu. Khi uống rượu sẽ gây tổn thương nội mô mạch máu, do tác động của huyết sắc tố, tiểu cầu, fibrin. Nội mạc mạch máu bị tổn thương sẽ hình thành huyết khối cục bộ, gây tắc nghẽn trào ngược máu. Say rượu có thể gây chèn ép chân tay lâu dài mà người say rượu sẽ không nhận thấy, đồng thời có thể gây rối loạn tĩnh mạch và hình thành huyết khối. Để tránh hình thành cục máu đông, không nên uống rượu, v...

3 loại thực phẩm màu lục lam giúp bảo vệ gan

Hình ảnh
  HẠ MÂY (Theo aboluowang) Rau cần tây là thực phẩm màu lục lam, chứa nhiều chất dinh dưỡng và thải độc tố cho cơ thể. Ảnh: AFP.© Lao Động Gan là bộ phận tích tụ nhiều chất độc nhất trong cơ thể, vì vậy bảo vệ gan rất quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ. Dưới đây là 3 loại  thực phẩm màu lục lam  giúp bảo vệ gan. 1. Rau bina Rau bina có tác dụng dưỡng huyết, cầm máu, dưỡng gan, giúp tiêu hóa, dùng chữa cao huyết áp, đau đầu, chóng mặt.  Rau bina chứa carotene, axit folic, vitamin B1, vitamin B2 và canxi là một trong những chất tốt nhất. Rau bina cũng là một nguồn tuyệt vời của sắt, magiê, kali và vitamin A. 2. Cần tây Cần tây tính mát, vị ngọt cay, không độc, có tác dụng thanh nhiệt, làm dịu gan, lợi tiểu, khử đờm, cầm máu. Cần tây chủ yếu chứa protein, carbohydrate, carotene, vitamin B, canxi, phốt pho, sắt... Lá cần tây có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn thân cần tây. Ngoài ra, cần tây còn chứa các thành phần dược phẩm như apigenin, bergam...

SỐNG THỌ

Hình ảnh
  Người sống thọ nhất thế giới đều làm 4 điều này: Kỳ lạ không có tập thể dục Thế giới hiện có 5 “vùng xanh”. Đây là khu vực có số dân sống trên 100 tuổi cao nhất thế giới. Những “vùng xanh” này gồm Okinawa (Nhật Bản), Sardinia (Italy), Nicoya (Costa Rica), Ikaria (Hy Lạp) và Loma Linda (Mỹ). Theo Dan Buettner, một tác giả nổi tiếng, nhà nghiên cứu về tuổi thọ, đồng thời là người tiên phong trong ý tưởng về “vùng xanh”, cho biết người dân sống tại các khu vực mà “tuổi tác bị lãng quên” này đều có 4 đặc điểm sau đây: 1. Ăn ít thịt Những người sống thọ nhất thế giới thường ăn ít thịt. (Ảnh: Shutterstock)© Được VTC cung cấp Trong cuốn sách mới của mình, Dan Buettner viết người dân sống ở “vùng xanh” thường ăn rất ít thịt. Chế độ ăn của họ thường giàu carb từ các loại đậu, hạt, rau họ cải (như súp lơ xanh, bắp cải). Người sống tại “vùng xanh” có thói quen ăn giống với chế độ ăn Địa Trung Hải. Trong những năm gần đây, chế độ ăn Địa Trung Hải được các chuyên gia dinh...

BẠN CẦN BIẾT

Hình ảnh
  Tuyệt đối không ăn kèm chuối với những thực phẩm này Câu chuyện của tác giả Huyền Chi Chuối có nhiều lợi ích nhưng cần lưu ý khi ăn kèm các thực phẩm khác. Ảnh: Xinhua© Lao Động Cách ăn  chuối  kèm với các trái cây, thực phẩm khác mà nhiều người ưa chuộng có thể không tốt cho sức khỏe. Các nhà khoa học từ Trường Đại học California ở Davis (UC Davis) vừa công bố công trình nghiên cứu trên tạp chí Food and Function về các chất có trong trái cây. Nghiên cứu chỉ ra việc ăn chuối kèm với một số loại trái cây hay uống sinh tố hỗn hợp có chuối có thể không tốt cho sức khỏe như nhiều người nhầm tưởng. Nguyên nhân nằm ở việc chuối có chứa rất nhiều polyphenol oxidase. Loại enzyme này có trong nhiều loại trái cây, rau củ và có thể ảnh hưởng đến flavonoid trong một số trái cây khác. Flavonoid là một nhóm các hợp chất hoạt tính sinh học có khả năng chống oxy hóa, kháng viêm cao, đã được chứng minh là cực tốt cho sức khỏe, góp phần giảm nguy cơ nhiều nhóm bệnh b...

3 CÁCH GIẢM CÂN

  3 cách giúp đẩy nhanh quá trình giảm cân ở người trung niên HẠ MÂY (THEO ABOLUOWANG) Người trung niên muốn giảm cân cần ăn uống lành mạnh và tập thể dục. Đồ hoạ: Hạ Mây© Lao Động Sau 30 tuổi, cơ thể bắt đầu có dấu hiệu lão hóa, thể lực bắt đầu suy giảm và vấn đề béo phì ở tuổi trung niên sẽ ngày càng nghiêm trọng. Dưới đây là 3 cách giúp đẩy nhanh quá trình  giảm cân ở người trung niên . 1. Chế độ ăn uống lành mạnh Chúng ta nên tránh xa tất cả các loại đồ ăn vặt, đặc biệt là đồ chiên rán, đồ ăn nhiều đường, cũng như các loại đồ uống và rượu bia là nguồn gốc chính gây béo phì. Ăn nhiều thực phẩm tự nhiên, ít calo thay vì thực phẩm nhiều calo, chế biến quá mức và kiểm soát lượng calo nạp vào để tránh béo phì. Ba bữa nên đều đặn, ăn no 80% và tập thói quen   ăn chậm. Về lương thực chính nên phối hợp ngũ cốc thô và mịn, ba bữa nên bổ sung đạm chất lượng cao, ăn một số loại rau có nhiều chất xơ để thúc đẩy nhu động ruột, khi nấu thức ăn phải nhạt, tránh ăn m...

2 loại rau tốt cho tim mạch, giúp kéo dài tuổi thọ

Hình ảnh
  HẠ MÂY (Theo aboluowang)  Giá đỗ và rau sam được xem là thực phẩm hàng đầu để kéo dài tuổi thọ. Đồ hoạ: Hạ Mây© Lao Động Thức ăn là quan trọng nhất đối với con người, thông qua điều chỉnh chế độ ăn uống là cách tốt nhất để sống lâu và giữ gìn sức khỏe. Dưới đây là 2 loại  rau tốt cho tim mạch , giúp kéo dài tuổi thọ. Giá đỗ Trong y học cổ truyền Trung Quốc, giá đỗ được liệt kê là thực phẩm hàng đầu để kéo dài tuổi thọ. Khoa Thực phẩm và Dinh dưỡng của Đại học Hannam, Hàn Quốc đã tiến hành một cuộc khảo sát về thói quen ăn uống của 63 cụ già trăm tuổi và phát hiện ra rằng công thức nấu ăn của họ giống nhau một cách đáng ngạc nhiên. Cụ thể là cơm, súp miso, rau, trong đó giá đỗ là loại rau chính. Người già trường thọ thường không mắc bệnh cao huyết áp, bệnh tim, xơ cứng động mạch và các bệnh khác. Theo phân tích của chuyên gia, điều này là do trong giá đỗ có chứa nhiều chất chống axit, có tác dụng chống lão hóa rất tốt, đồng thời có thể giả...