3 loại thực phẩm màu lục lam giúp bảo vệ gan
HẠ MÂY (Theo aboluowang)
Rau cần tây là thực phẩm màu lục lam, chứa nhiều chất dinh dưỡng và thải độc tố cho cơ thể. Ảnh: AFP.© Lao Động
Gan là bộ phận tích tụ nhiều chất độc nhất trong cơ thể, vì vậy bảo vệ gan rất quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ. Dưới đây là 3 loại thực phẩm màu lục lam giúp bảo vệ gan.
1. Rau bina
Rau bina có tác dụng dưỡng huyết, cầm máu, dưỡng gan, giúp tiêu hóa, dùng chữa cao huyết áp, đau đầu, chóng mặt.
Rau bina chứa carotene, axit folic, vitamin B1, vitamin B2 và canxi là một trong những chất tốt nhất. Rau bina cũng là một nguồn tuyệt vời của sắt, magiê, kali và vitamin A.
2. Cần tây
Cần tây tính mát, vị ngọt cay, không độc, có tác dụng thanh nhiệt, làm dịu gan, lợi tiểu, khử đờm, cầm máu.
Cần tây chủ yếu chứa protein, carbohydrate, carotene, vitamin B, canxi, phốt pho, sắt... Lá cần tây có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn thân cần tây. Ngoài ra, cần tây còn chứa các thành phần dược phẩm như apigenin, bergamotide và dầu dễ bay hơi, tác dụng hạ huyết áp, hạ mỡ máu, phòng ngừa và điều trị xơ vữa động mạch.
Đặc biệt là người già do ít hoạt động thể chất, ăn ít, uống không đủ nước nên thường xuyên ăn cần tây có thể kích thích nhu động đường tiêu hóa, đại tiện thuận lợi.
3. Tỏi tây
Tỏi tây có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu, nuôi dưỡng gan và thận. Nước ép tỏi tây có tác dụng ức chế vi khuẩn shigella, salmonella typhi, escherichia coli và staphylococcus.
Tỏi tây chủ yếu chứa protein, carbohydrate, cellulose, carotene, riboflavin, niacin, vitamin C, canxi, phốt pho, sắt,... Ngoài ra, nó còn chứa propylene sulfide dễ bay hơi, glycoside và các chất đắng nên có vị cay có thể kích thích cảm giác thèm ăn, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể và ngăn ngừa khối u.
Nhận xét
Đăng nhận xét