BÀI 29 - NƯỚC MÍA
Trái đất ngày càng nóng lên, cứ năm sau nóng hơn năm
trước. Điều đó có thể dẫn đến tai họa cho trái đất này. Nóng nực, con người tìm
đến những nước uống bổ dưỡng. Nước
mía là một loại nước giải khát vô cùng phổ biến trong những ngày hè oi ả.
Uống nước mía là thói quen của nhiều người trong những
ngày mùa hè. Theo đông y, nước mía có tính mát, thanh nhiệt, nhuận tràng, vị
ngọt. Thậm chí, nước mía còn có tác dụng trong chữa ho khan, mất dịch vị, miệng
khô khát, nôn ọe nhiều, mệt mỏi.
Trong 100ml nước mía có khoảng 269,1 calo. Ngoài ra
trong 100ml này còn có các thành phần dinh dưỡng khác đó là natri 58mg, kali
63mg, sắt 3.6mg, magie 10mg, canxi 13mg… và có tới 73g ( khoảng 70%) là
cacbonhydrat có thành phần chủ yếu là đường.
Tác dụng của
nước mía đối với sức khỏe
1. Cung cấp
năng lượng nhanh
Những ngày nắng nóng, uống một ly nước mía có thể tiếp
thêm năng lượng trong thời gian ngắn và tránh mất nước. Các loại đường đơn
trong nước mía cũng được cơ thể hấp thụ dễ dàng. Điều này có nghĩa là nước mía
có thể giúp bạn tăng lượng đường trong cơ thể một cách tự nhiên.
2. Tăng cường
chức năng gan
Nước mía có thể giúp bạn giảm nhẹ các bệnh liên quan
đến gan như vàng da (bệnh do sự hiện diện của sắc tố màu vàng trong
billirubin máu) một cách tự nhiên. Bệnh vàng da là do gan hoạt động không tốt
cũng như các ống mật bị tắc. Mía giúp bạn duy trì nồng độ glucose trong cơ
thể và giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn. Ngoài ra, nước mía có tính kiềm tự nhiên
giúp duy trì độ cân bằng điện giải trong cơ thể, từ đó ngừa trường hợp gan bị
quá tải
3. Giúp
phòng ngừa bệnh ung thư
Nước mía có chứa nhiều canxi, magie, kali, sắt và
mangan nên có tính kiềm. Bên cạnh đó, loại nước này cũng có chứa flavonoid có
thể giúp bạn ngăn chặn các tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt,
ung thư đại tràng, ung thư phổi và ung thư vú.
4. Cải thiện
hệ tiêu hóa
Hàm lượng kali có trong nước mía sẽ hỗ trợ cần bằng độ
pH trong dạ dày, điều tiết dịch vị tiêu hóa và góp phần trong việc giúp hệ tiêu
hóa được hoạt động trơn tru hơn. Ngoài ra, loại đồ uống này cũng có khả năng
phòng ngừa được tình trạng nhiễm trùng dạ dày.
5. Đẹp da,
ngừa mụn
Nỗi ao ước của chị em phụ nữ là sở hữu một làn da sạch
mụn và khỏe đẹp. Với các loại a-xít alpha hydroxy (hay còn gọi là AHA) mà nước
mía sở hữu chúng mang đến một nguồn dưỡng chất quan trọng giúp duy trì một làn
da khỏe đẹp, ngăn ngừa mụn xuất hiện, giảm mụn sưng tấy, chống lão hóa và dưỡng
ẩm cho da.
6. Ổn định
được chức năng của thận
Tác dụng của nước mía cũng rất tốt đối với thận,
trong loại đồ uống này không có chứa hàm lượng cholesterol, rất ít Natri và
không có hàm lượng chất béo bão hòa, nekne sẽ hỗ trợ tối đa duy trì sức khỏe
của thận. Đồng nghĩa với việc khi thận khỏe, sức khỏe tổng thể của cơ thể bạn
sẽ được cải thiện.
7. Giảm đau
do một số bệnh
Một số bệnh như bệnh lây truyền qua đường tình dục,
nhiễm trùng đường tiết niệu, sỏi thận và viêm tuyến tiền liệt có thể
khiến bạn bị nóng rát khó chịu. Để cải thiện tình trạng này, bạn có thể pha
nước mía với nước chanh hay nước dừa tươi để uống.
8. Hỗ trợ
xương và răng phát triển
Mía giàu canxi nên có thể giúp xương và răng phát
triển tốt hơn. Vậy nên, bạn có thể ăn mía bên cạnh việc uống để tận dụng được
lợi ích này của mía.
9. Cải thiện
vấn đề răng miệng
Nước mía giàu khoáng chất như canxi và phốt pho nên có
thể giúp củng cố men răng và giảm nguy cơ sâu răng. Loại nước này cũng giúp
khắc phục tình trạng hơi thở có mùi do sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng kể
trên.
Tuy nhiên,
không phải ai cũng nên uống. Những người sau đây không nên uống nước mía
- Khi đang
dùng một số loại thuốc khác: Trong
trường hợp các bạn đang uống những loại thuốc bổ sung, thuốc đông máu khi đó
không nên uống nước mía. Do những loại thuốc này sẽ có khả năng cản trở tác
dụng của Policosanol và sẽ khiến cho tác dụng của loại đồ uống này trở nên vô
nghĩa.
- Phụ nữ
mang thai không nên uống quá nhiều nước mía: Thành phần cơ bản của nước mía chính là đường.
Khi cơ thể nạp quá nhiều đường trong thai kỳ sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh
tiểu đường thai kỳ, sẽ có khả năng ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của mẹ và
bé.
- Những
người béo phì: Những nhà khoa học nghiên cứu,
trong nước mía thì đường chiếm đến 70%, còn lại là thành phần chất béo, bột,
đạm. Do đó, nước mía sẽ có khả năng cung cấp thêm rất nhiều năng lượng, hàm
lượng chất dinh dưỡng, dễ gây nên tình trạng tăng cân và béo phì.
Nước mía có tính lạnh và chứa hàm
lượng đường cao nên những người hay đầy bụng, hệ đường ruột yếu và đi
lỏng không nên dùng nước mía thường xuyên. Cũng chính vì hàm lượng
đường cao nên uống quá nhiều nước mía sẽ dẫn đến béo phì vì dư thừa năng lượng.
Ngoài lưu ý không được để nước mía quá lâu ở trong tủ
lạnh. Nước mía là thức uống tốt, nhưng khi để quá lâu, hoặc nếu bảo quản
trong điều kiện trong phù hợp thì rất dễ tạo môi trường tối cho vi sinh vật gây
bệnh phát triển, do đó sẽ có nguy cơ dẫn đến tình trạng nhiễm trùng ở mức độ
cao.
Chúc các bạn chọn được cho mình nước uống phù hợp
cho sức khỏe.
Đường liên kết của video
Nhận xét
Đăng nhận xét