THỰC PHẨM BỔ SUNG KHI THIẾU MÁU LÊN NÃO
Những thực phẩm nên bổ sung vào chế độ ăn khi thiếu máu lên não
Kiều Vũ (T/H)
Hải sản là một trong
những loại thực phẩm có thể bổ sung vào chế độ ăn của người thiếu máu lên não.
Ảnh: Kiều Vũ© Lao Động
Thiếu máu não là tình trạng giảm tuần hoàn máu lên não, dẫn đến
giảm cung cấp oxy và dưỡng chất, ảnh hưởng tới cấu trúc và chức năng của một
phần hoặc nhiều phần trên não. Người thiếu máu lên não nên bổ sung một số
loại thực phẩm vào chế độ ăn uống.
Những biểu hiện nhận biết thiếu máu lên não gồm: Hay bị đau đầu,
hoa mắt, choáng váng; tê bì tay chân, đau mỏi cổ gáy; giảm thị lực, mờ mắt, mất
ngủ, ngủ hay mê man; suy giảm trí nhớ, kém tập trung; hay có cảm giác bị buồn
nôn, cơ thể bị mệt mỏi.
Có 2 nhóm thực phẩm tốt giúp cải thiện tuần hoàn não. Đó là nhóm
giàu đạm, sắt và nhóm giàu sắt, vitamin. Trong đó, nhóm giàu đạm, sắt có thể kể đến
thịt bò vì đây là thực phẩm giàu đạm, sắt, vitamin B2, B6 và B12 thúc đẩy quá
trình tái tạo hồng cầu, cung cấp oxy cho các tế bào của cơ thể, tăng cường hệ
miễn dịch.
Cá hồi giàu axit béo không no, các khoáng chất kali, canxi, kẽm,
photpho và các vitamin A, B6, B12, D... tốt cho hoạt động của não bộ. Hải sản giàu
kẽm, sắt, vitamin B12 và các axit amin giúp cơ thể sản sinh hồng cầu, chống mệt
mỏi, căng thẳng, tăng cường sức đề kháng,... tăng lưu thông máu và cung cấp oxy
cho não bộ…
Nhóm giàu sắt, vitamin có thể kể đến rau chân vịt. Đây là loại
rau tiêu biểu của nhóm rau xanh giàu chất sắt, vitamin B12 và acid folic. Bông
cải xanh có nhiều chất xơ, chất sắt, vitamin A, C và magie. Rau cần tây chứa
nhiều acid amin, sắt, kẽm và nhiều loại vitamin giúp tăng tuần hoàn máu. Bí ngô
chứa nhiều vitamin C, carotene, sắt, canxi, protein, kẽm...
Quả lựu là loại trái cây giàu sắt, canxi, magie, vitamin C…, có vai trò
chống oxy hóa và tăng hấp thu sắt, tham gia tạo máu…
Nhận xét
Đăng nhận xét