3 lí do khiến nam giới dễ bị axit uric cao
HẠ MÂY (THEO ABOLUOWANG)
Nhiều nghiên cứu cho thấy, tỉ lệ nam
giới có nồng độ axit uric cao hơn nữ, phần lớn là do
nguyên nhân đến từ thói quen ăn uống và đặc thù giới tính.
Sự khác biệt trong
việc tiết hormone
Cả nam giới và phụ nữ
đều tiết ra hormone trong cơ thể, nam giới chủ yếu testosterone, còn nữ giới có
nhiều estrogen hơn.
Nội tiết tố nam
testosterone nhạy hơn với axit uric, nó ức chế sự bài tiết axit uric qua thận,
khiến hàm lượng axit uric trong cơ thể tăng cao. Từ đó đẩy nhanh quá trình hình
thành và lắng đọng tinh thể axit uric, dẫn đến bệnh gút.
Trong khi đó, estrogen
lại có tác dụng ngược lại có thể ức chế sự hình thành urate nguy cơ tăng axit
uric sẽ giảm đi. Tuy nhiên, khi phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh, nồng độ
estrogen giảm đáng kể và nguy cơ tăng axit uric cũng cao như nam giới.
Ăn nhiều thịt và hải
sản
Nhiều bạn nữ có thói
quen ăn kiêng để giữ dáng, trong khi nam giới thường làm việc và giao lưu nhiều
thường ăn các loại thịt, hải sản, nội tạng động vật... đây là những thực phẩm
chứa hàm lượng purine cao. Hàm lượng purine cao có thể dẫn đến tăng axit uric
máu.
Ngoài ra, ăn quá nhiều
chất béo sẽ làm tăng độ nhớt của máu, tăng gánh nặng cho thận, kích thích hoạt
động của một số lượng lớn enzyme chuyển hóa purine, tăng purine nội sinh và sản
sinh ra nhiều axit uric hơn.
Thích uống rượu, bia
Nhiều nam giới có thói
quen uống rượu, rượu sau khi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa tạo thành axit
lactic có tác dụng ức chế đào thải axit uric dễ gây ra bệnh gút.
Trong bia có chứa
carbon dioxide, được hấp thụ nhanh, carbon dioxide sẽ chuyển hóa thành axit
carbonic, làm giảm giá trị pH, khiến quá trình đào thải axit uric bị tắc nghẽn,
có nguy cơ mắc bệnh ung thư, gút.
Ngoài ra, thức khuya,
làm việc quá giờ, làm việc quá sức, tâm trạng không tốt có thể làm rối loạn hệ
thần kinh tự chủ của cơ thể, dễ gây co thắt các mạch máu bề mặt và nội tạng.
Trong đó có mạch máu thận, dẫn đến chuyển hóa axit uric bất thường và giảm bài
tiết.
Nhận xét
Đăng nhận xét