Rau lang có tác dụng gì?
Rau lang là món ăn dân dã, quen thuộc của các gia đình. Vậy rau lang có tác dụng gì? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.
Thành phần dinh
dưỡng của rau lang
Theo các nghiên cứu
thì trong 100g rau lang có các chất dinh dưỡng như:
- Năng lượng: 22kcal
- Nước: 91,8g
- Protein: 2,6g
- Tinh bột: 2,8g
Ngoài ra, rau lang
chứa nhiều các chất dinh dưỡng như các loại vitamin B, C, E, beta caroten,
biotin và các khoáng chất như magie, phospho, canxi, kali, mangan, kẽm, đồng.
Rau lang có tác dụng gì là băn khoăn của nhiều người© Được VTC cung cấp
Rau lang có tác dụng
gì?
Rau lang chứa loại
protein độc đáo, hiệu quả chống ôxy hóa
Khoai lang chứa loại
protein độc đáo, khả năng chống ôxy hóa (antioxidant) đáng kể. Nghiên cứu cho
thấy các protein có khoảng 1/3 hoạt tính chống ôxy hóa của glutathione - một
trong những sản phẩm quan trọng của cơ thể có vai trò trong việc tạo các chất
chống ôxy hóa trong cơ thể.
Mặc dù còn cần nhiều
nghiên cứu trong tương lai nhưng những protein này giúp giải thích về những đặc
tính chữa bệnh của khoai lang.
Rau khoai lang chữa
nhiều bệnh
Như đã phân tích ở
trên, rau lang tươi luộc chín tác dụng nhuận tràng. Rau lang vị ngọt, mát, nhờ
chứa nhiều chất xơ nên giúp nhuận tràng rất hay. Lá rau lang còn chứa chất nhựa
tẩy khoảng 1,95% – 1,97% nên có tác dụng nhuận tràng. Ngoài ra, rau khoang lang
giúp trị mụn, thanh nhiệt, giải độc, quáng gà, tốt cho người mắc bệnh tiểu đường...
Giảm viêm
Hàm lượng vitamin chứa
trong rau lang có đặc tính chống oxy hóa, giúp loại bỏ các gốc tự do gây hại
cho các tế bào và mô. Từ đó làm giảm nguy cơ dị ứng thực phẩm, giảm viêm và giảm
nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer.
Tăng cường hệ thống
miễn dịch
Rau lang chứa nhiều
Vitamin B6, tác dụng tích cực đối với cơ thể như bảo vệ hệ thống miễn dịch, cân
bằng nội tiết tố, điều trị các bệnh về thận, tim và rối loạn cảm xúc.
Ngăn ngừa bệnh
trĩ
Trĩ là tình trạng
người bệnh đi đại tiện rất khó chịu, thậm chí việc ngồi cũng gặp nhiều khó
khăn. Tình trạng này có thể được ngăn ngừa nếu thường xuyên uống nước rau lang
luộc, vì đây là một chất bôi trơn rất tốt trong hệ tiêu hóa.
Tăng tiểu cầu ở
phụ nữ mang thai
Phụ nữ mang thai thường
bị rối loạn giảm tiểu cầu, điều này có thể gây hại cho sức khỏe của mẹ và thai
nhi. Vì vậy, bà bầu có thể sử dụng rau lang để cải thiện số lượng tiểu cầu bằng
cách chế biến loại rau này như món ăn hoặc uống nước rau lang luộc.
Hỗ trợ điều trị
ung thư
Chất chống oxy hóa
trong rau lang có thể khắc phục tối đa các gốc tự do trong cơ thể, hỗ trợ điều
trị ung thư. Mặc dù không thể chữa lành hoàn toàn, nhưng ít nhất các tế bào ung
thư sẽ bị ức chế, giảm khả năng phát triển nếu tiêu thụ lá rau lang thường
xuyên.
Kiểm soát huyết
áp
Lá khoai lang nhiều
kali, có thể giúp kiểm soát huyết áp và ngăn ngừa huyết áp cao. Tuy nhiên, bệnh
nhân bị bệnh thận nên tránh uống nước dùng của nó.
Giảm táo bón
Táo bón là vấn đề
thường gặp khi cơ thể mất đi sự cân bằng các chất dinh dưỡng. Một số khác là do
di truyền từ cha mẹ sang con cái nên cần được xử lý sớm để tránh nguy cơ mắc
các bệnh nguy hiểm như sa búi trĩ, viêm nhiễm trực tràng. Chất xơ dồi dào trong
lá khoai lang có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, giúp đại tiện, cải thiện
chứng táo bón và bệnh trĩ.
Nhận xét
Đăng nhận xét