CHỈ SỐ ĐƯỜNG HUYẾT
Chỉ số đường huyết của thực phẩm được quyết định bởi lượng carbohydrate, loại đường (glucose, fructose, sucrose, lactose...) là các tính chất tự nhiên của thực phẩm. Ngoài ra, chỉ số đường huyết còn bị ảnh hưởng bởi quá trình chế biến thực phẩm như xay, ép hay ăn thô. Các thực phẩm nhiều chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan thường sẽ có chỉ số đường huyết thấp.
Bác sĩ Trà Phương giải thích thêm, theo Phân loại Quốc tế về Chỉ số đường huyết của thực phẩm, các thực phẩm có chỉ số đường huyết cao là ≥ 70%, các thực phẩm có chỉ số đường huyết trung bình là 56-69% và các thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp là ≤ 55%.
Theo đó, dưới đây là danh sách những trái cây có chỉ số đường huyết thấp (GI ≤ 55%):
STT | Tên trái cây | GI |
1 | Ổi | 16 |
2 | Mận | 24 |
3 | Nho | 25-43 |
4 | Cam | 31-40 |
5 | Anh đào | 32 |
6 | Lê | 34 |
7 | Táo | 34 |
8 | Kiwi | 47 |
9 | Chuối | 53 |
10 | Xoài | 55 |
Tuy nhiên, theo bác sĩ Trà Phương, ở những người mắc bệnh tiểu đường, trong quá trình lựa chọn thực phẩm còn cần quan tâm đến chỉ số tải đường huyết (Glycemic load=GL). Bởi một thực phẩm hay trái cây có thể có GI cao nhưng ăn ít có thể tác động đến Glucose máu tương tự khi ăn thực phẩm hay trái cây có chỉ số GI thấp với một số lượng lớn.
Do đó, bên cạnh lựa chọn trái cây có chỉ số GI thấp, người bệnh tiểu đường nên hỏi thêm ý kiến bác sĩ dinh dưỡng để có nhiều lựa chọn đa dạng hơn về các loại thực phẩm, các loại trái cây và định lượng ăn cho hợp lý.
Bảo Lam - VNEXPRESS
Nhận xét
Đăng nhận xét