NHỮNG ĐẠI KỴ KHI ĂN HỒNG
Cảnh báo: Những đại kỵ khi
ăn HỒNG không khác gì uống thuốc độc vào người
Theo Từ điển Bách khoa toàn thư, hồng
là một loại cây ăn trái thuộc chi Thị và có nguồn gốc từ Trung Quốc. Quả hồng
sắc vàng cam đến đỏ cam tùy theo giống.
Cứ vào độ tháng 9 – 10, nhắc đến những trái cây của mùa thu người ta lại không
thể quên cái vị thơm ngọt, dòn dòn của trái hồng.
Quả hồng có vị ngọt, chát, tính hàn, có
tác dụng thanh nhiệt khứ táo, nhuận phế tiêu đờm, nhuyễn kiên, chỉ khát sinh
tân, kiện tì, trị lị, chỉ huyết… giúp giảm táo bón, đau nhức do bệnh trĩ hoặc
các chứng bệnh như là xuất huyết, ho khan, đau họng, huyết áp cao.
Tuy có nhiều công dụng tốt cho sức
khỏe, nhưng không phải ai cũng dùng được. Theo các chuyên gia, khi ăn hồng cần
tuyệt đối tránh trong những trường hợp sau đây:
Không ăn HỒNG cùng tôm, cua, thịt ngỗng
Nếu đã ăn những món ăn giàu đạm như
tôm, cua, thịt ngỗng… thì tốt nhất không nên ăn hồng, vì chất tannin và các
thành phần khác trong quả hồng có thể làm cho protein trong thịt cua rắn lại.
Chất rắn đó lâu dần sẽ vón cục thành bã
thức ăn, có thể gây buồn nôn, đau bụng, đi ngoài. Nặng hơn nữa, những chất đó
còn có thể kết thành sỏi rất nguy hiểm đối với sức khỏe.
Không ăn HỒNG cùng khoai lang
Khoai lang chứa khá nhiều tinh bột, sau
khi trong dạ dày sẽ sản sinh ra một lượng lớn axit dạ dày, nếu lại ăn thêm một
vài quả hồng, sẽ kết tủa dưới tác dụng của axit dạ dày.
Khi các chất kết tủa này ở cùng nhau,
sẽ hình thành sỏi không hòa tan, vừa khó tiêu hóa, lại không dễ đào thải ra
ngoài, dễ bị tạo thành sỏi trong dạ dày, nghiêm trọng hơn còn đe dọa sức khỏe
của dạ dày.
Không ăn HỒNG khi đói
Do quả hồng chứa khá nhiều tanin và
pectin, nếu ăn lúc đói chúng sẽ kết tụ dưới tác dụng của axit dạ dày. Nếu những
khối kết tụ này không xuống được ruột non thông qua môn vị, sẽ lưu lại trong dạ
dày và hình thành sỏi trong đó.
Nếu sỏi này không được đào thải ra
ngoài theo đường tự nhiên, sẽ gây tắc nghẽn đường tiêu hóa, xuất hiện các triệu
chứng như đau quặn bụng trên, nôn mửa, thậm chí nôn ra máu…
Không ăn HỒNG khi bị tiểu đường, viêm dạ dày mãn tính
Trong quả hồng chứa 10,8% carbohydrate,
hơn nữa hầu hết là monosacarit và disaccharides đơn giản. Do vậy, sau khi ăn
rất dễ bị hấp thụ, khiến đường huyết tăng lên.
Với những người mắc bệnh tiểu đường,
nhất là những người kém kiểm soát đường huyết là vô cùng có hại.
Ngoài ra, những người bị tiêu chảy, phụ
nữ sau sinh, người bị cảm lạnh hay cơ thể suy nhược cũng không nên ăn hồng.
Những người bị khó tiêu, viêm dạ dày mãn tính, người bị cắt dạ dày hoặc có chức
năng dạ dày kém cũng không nên ăn loại quả này.
Không ăn hồng khi uống rượu
Hồng tính hàn, còn rượu vị cay hơi
đắng, tính nóng có độc. Các loại rượu khi vào dạ dày sẽ kích thích bài tiết
đường ruột, tanin trong quả hồng đi vào dạ dày sẽ tạo thành một chất sền sệt,
dính nhầy, dễ kết hợp với cellulose tạo thành cục máu đông, vừa khó tiêu hóa
vừa không thải ra ngoài, lâu dần sẽ gây tắc ruột.
Theo Phunutoday
Nhận xét
Đăng nhận xét