6 NHÓM NGƯỜI KHÔNG NÊN ĂN GẠO LỨT
Gạo lứt chứa nhiều dưỡng chất quý nhưng có 6 nhóm người không nên ăn
( PHUNUTODAY ) - Gạo lứt là loại lương thực thô có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nó không thích hợp với 6 nhóm người dưới đây.
1. Người già và trẻ nhỏ
Chức năng tiêu hóa của trẻ nhỏ chưa
hoàn thiện, còn của người già thì đi vào giai đoạn suy yếu. Do đó, việc tiêu
hóa lượng lớn chất xơ trong gạo lứt cũng như các loại lương thực thô này sẽ tạo ra
gánh nặng lớn cho dạ dày.
2. Thanh thiếu niên ở giai đoạn dậy thì
Ở giai đoạn dậy thì, con người cần
rất nhiều dinh dưỡng và năng lượng để phát triển. Lương thực thô có thể cản trở
sự hấp thụ cholesterol và chuyển đổi nó thành hormone. Ngoài ra nó còn có thể
gây trở ngại cho việc hấp thu, sử dụng các nguyên tố dinh dưỡng cần thiết khác
cho sự tăng trưởng của cơ thể trong giai đoạn này.
3. Người bị bệnh về tiêu hóa
Người mắc bệnh xơ gan, giãn tĩnh
mạch thực quản, loét dạ dày nên tránh ăn các loại lương thực thô như gạo lứt vì
nó có thể gây giãn nứt tĩnh mạch, chảy máu dạ dày.
4. Người có khả năng miễn dịch kém
Tiêu thụ hơn 50 gram chát xơ/ngày sẽ
làm cản trở việc bổ sung protein của cơ thể, tỷ lệ sử dụng chất béo giảm và làm
tổn hại đến chức năng xương, tim, máu... Từ đó, nó có thể làm ảnh hưởng đến khả
năng miễn dịch của cơ thể.
5. Người thiếu canxi, sắt
Axit phytic có trong gạo lực có thể
kết hợp với các khoáng chất tạo thành chất kết tủa gây cản trở hấp thu dinh
dưỡng của cơ thể.
Do đó, những người thiếu canxi, sắt
không nên ăn quá nhiều gạo lứt và nên bổ sung các thực phẩm giàu dinh dưỡng
khác như thịt cá, sữa tươi...
6. Người hoạt động thể lực nặng
Lương thực thô như gạo lứt có giá
trị dinh dưỡng thấp, thiếu đạm, chất béo và cung cấp năng lượng nên không đủ
đáp ứng nhu cầu hoạt động của cơ thể. Do đó, những người thường xuyên tham gia
các hoạt động thể lực, vận động mạnh nên chọn các loại thực phẩm giàu đạm và có
nhiều năng lượng để cơ thể luôn khỏe mạnh, có đủ sức làm việc.
TUY
NHIÊN Gạo lứt NẨY MẦM thì lại là “Thần dược”
Nhật
bản là một trong những quốc gia hàng đầu yêu thích, ưa chuộng món gạo lứt. Ai
cũng biết gạo lứt là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tuyệt vời. Gạo lứt nẩy
mầm còn tuyệt vời hơn nữa. Nhờ quá trình nảy mầm, gạo mầm được bổ sung thêm các
vitamin E, PP, B1, B6, Magie… đặc biệt là chất GABA hỗ trợ chống độc cho thận.
Nhận xét
Đăng nhận xét