4 chất đốt cháy chất béo tự nhiên đặc biệt hiệu quả
Hà An (Theo Healthline)01/04/2022, 14:30
Chất đốt cháy chất béo làm tăng sự trao đổi chất của cơ thể, giảm hấp thụ chất béo hay giúp cơ thể đốt cháy nhiều chất béo hơn để lấy năng lượng hoạt động. Dưới đây là 4 chất đốt chất béo tự nhiên hiệu quả nhất.
Những chất đốt cháy chất béo tự nhiên đặc biệt hiệu quả
1. Caffeine
Caffeine là chất
có trong trà xanh,
cà phê và hạt cacao. Đây là chất có thể tăng cường trao đổi chất, giúp cơ
thể đốt cháy nhiều chất béo. Một nghiên cứu tại Úc cho thấy caffeine có thể tạm
thời thúc đẩy sự trao đổi chất của cơ thể lên đến 16% trong vòng 1 - 2 giờ.
Ngoài ra, caffeine còn có thể giúp cơ thể đốt cháy nhiều chất béo hơn để chuyển
hoá thành năng lượng cho các hoạt động. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến
cáo không nên sử dụng quá nhiều caffeine thường xuyên.
2. Chiết
xuất trà xanh
Chiết xuất trà xanh là
dạng cô đặc của trà xanh. Loại chất này giàu caffeine và polyphenol
epigallocatechin gallate (EGCG). Đây là 2 hợp chất giúp đốt cháy chất béo
rất hiệu quả và tự bổ sung cho nhau, giúp cơ thể đốt cháy chất béo qua quá
trình cơ thể đốt cháy calo để tạo nhiệt. Bất kỳ ai muốn tận dụng lợi
ích giảm béo tự nhiên của chiết xuất trà xanh, hãy thử dùng 250 - 500
mg/ngày.
3. Bột Protein
Theo khoa học, protein
rất quan trọng để đốt cháy chất béo. Ăn nhiều thực phẩm giàu
protein giúp chúng ta có thể đốt cháy chất béo bằng cách thúc đẩy quá
trình trao đổi chất của cơ thể và giúp cơ thể duy trì khối lượng cơ bắp. Protein
cũng có thể hạn chế sự thèm ăn bằng cách tăng mức độ của các hormone no như
GLP-1, CCK và PYY, đồng thời làm giảm mức độ của hormone cảm giác đói là
ghrelin.
Ngoài việc sử dụng thực
phẩm giàu protein, chúng ta có thể bổ sung các loại bột protein để tăng lượng
protein cho cơ thể như: bột whey, bột casein, bột protein gai dầu,...
4. Chất xơ hòa tan
Chất xơ hòa tan hấp thụ
nước trong đường tiêu hóa, tạo thành một chất giống như gel nhớt. Chất xơ hòa
tan có thể giúp đốt cháy chất béo bằng cách kiềm chế sự thèm ăn. Ngoài
ra, chất xơ hòa tan còn làm chậm quá trình cung cấp chất dinh dưỡng đến
ruột. Khi đó, cơ thể sẽ mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa và hấp thụ chất
dinh dưỡng, khiến chúng ta cảm thấy no lâu hơn. Bên cạnh đó, chất xơ hòa tan
cũng giúp đốt cháy chất béo bằng cách giảm lượng calo được hấp thụ từ thức ăn.
Nhận xét
Đăng nhận xét