NHỮNG THỰC PHẨM ĐẠI KỴ VỚI DƯA CHUỘT
Dưa chuột khi kết hợp với những thực phẩm đại kỵ có thể trở thành ‘thuốc độc’ gây hại cho sức khỏe của người dùng, chớ dại mà ăn chung kẻo hại thân
Sự kiện: Sống khỏe
https://www.24h.com.vn/
Những thực phẩm đại kỵ với dưa chuột
Cà chua
Chúng ta thường hay
dùng cà chua và dưa chuột trong những món salad. Tuy nhiên, đây là một sự kết hợp
không mang lại lợi ích cho sức khỏe.
Nguyên nhân là do
dưa chuột có chứa một loại enzyme catabolic. Nó có thể phá hủy hàm lượng
vitamin C có trong các loại rau khác. Trong khi đó, cà chua chứa nhiều vitamin
C. Khi ăn chung 2 loại quả này với nhau, vitamin C trong cà chua sẽ bị phân hủy
bởi enzyme catabolic trong dưa chuột và làm mất giá trị dinh dưỡng.
Lạc (đậu phộng)
Dưa chuột và lạc
cũng là hai nguyên liệu thường xuyên xuất hiện trong các món nộm, salad. Tuy
nhiên, đây là một sự kết hợp không khoa học.
Dưa chuột vị ngọt,
tính lạnh, thường dùng để ăn sống. Trong khi đó, lạc chứa nhiều chất béo. Khi
thực phẩm lạnh gặp chất béo sẽ làm tăng tính trơn trượt và có thể gây ra tiêu
chảy. Do đó, đây là hai thực phẩm không nên dùng chung với nhau. Đặc biệt là những
người có hệ tiêu hóa kém, nên tránh ăn hai thực phẩm này cùng lúc.
Nấm
Nấm là thực phẩm chứa
nhiều dinh dưỡng, giàu vitamin nhóm B, D… và chất xơ. Ăn nấm có thể giúp giải độc,
loại bỏ chất béo giúp đẹp da và tim khỏe mạnh. Tuy nhiên, khi thường xuyên kết
hợp nấm với dưa chuột không những làm giảm tác dụng của hai loại rau quả này mà
ngược lại, còn gây hại cho sức khỏe.
Hoa quả giàu
vitamin C
Dưa chuột có men
phân giải vitamin C nên bạn cũng không nên kết hợp dưa chuột với hoa quả giàu
vitamin C như chanh, quýt… Nếu kết hợp sẽ khiến vitamin C không được hấp thụ trọn
vẹn.
Cải bó xôi với
dưa chuột
Cải bó xôi được biết
đến là loại rau chứa nhiều sắt, axit folic mà axit folic lại là chất không hòa
tan chuyển hóa thành axit oxalat khi đi vào trong cơ thể, dẫn tới khó tiêu. Bên
cạnh đó, cải bó xôi cũng là loại rau giàu vitamin C. Nếu kết hợp với dưa chuột,
vitamin C sẽ bị phá hủy và làm giảm hoạt tính của thực phẩm.
Cần tây
Cần tây cũng là loại
thực phẩm chứa nhiều vitamin C, chính vì thế ăn dưa chuột với cần tây sẽ tạo điều
kiện cho lượng enzyme trong loại quả này phá hủy hàm lượng vitamin C, làm giảm
sự hấp thụ vitamin C của cơ thể.
Những người không nên ăn dưa chuột
Người bị đầy bụng
Dưa chuột có tính lạnh,
không thích hợp cho người đầy bụng.
Người lạnh bụng
Theo Đông y, dưa chuột
có tính lạnh, nếu ăn nhiều sẽ sinh đi tiểu nhiều, thậm chí người thận yếu có thể hay bị vãi tiểu. Do vậy, người bị lạnh
bụng, ảnh hưởng chức năng thận thì không nên ăn dưa chuột.
Người đau dạ
dày
Những ai có bệnh đau
dạ dày, lúc đói không nên ăn dưa chuột, cơn đau sẽ nghiêm trọng hơn.
Thai phụ
Thai phụ ăn quá nhiều
dưa chuột có thể gây ra một số tình trạng khó chịu như gây đầy hơi, khó tiêu,
thậm chí bị đau bụng.
Người mắc bệnh
thận
Trong dưa chuột chứa
nhiều kali. Vì thế những người mắc bệnh thận, nếu ăn nhiều sẽ ảnh hưởng đến chức
năng cũng như hoạt động bình thường của thận.
Người hay bị
ngộ độc
Ngày nay, nhiều nơi
trồng dưa chuột phun thuốc kích thích, trừ sâu bọ nên vẫn còn hàm lượng thuốc bảo
vệ thực vật trên quả dưa, khi ăn dễ gây ngộ độc.
Ngoài ra, sự hiện diện
của một số loại độc tố như cucurbitacin và tetracyclic triterpenoid khiến dưa
chuột bị đắng cũng là nguyên nhân gây ngộ độc.
Nhận xét
Đăng nhận xét