BÀI 87.9 thực phẩm hại thận 'khốc liệt' nhất, ăn càng nhiều suy thận càng kề cận
Thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày có tác động trực tiếp tới thận. Vì thế, nên
hạn chế ăn những thực phẩm dưới đây để tránh nỗi lo suy thận.
1.Quả bơ
Quả bơ được biết tới là loại quả đặc biệt giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên việc ăn quá nhiều bơ lại là gánh nặng cho thận. Nguyên nhân là do trong bơ có hàm lượng kali cao. Khi ăn nhiều sẽ bị dư thừa kali trong máu. Khi bị tăng kali trong máu, người bệnh sẽ có biểu hiện buồn nôn, yếu, tê, nhịp tim chậm.
2.Nội tạng động
vật
Trong nội tạng động vật có chứa hàm
lượng purine rất cao. Khi ăn nhiều nội tạng, thận sẽ khó thải lọc ra tất cả các
chất thải, protein, purine... Điều này có thể gây ra bệnh gout, sỏi thận và về
lâu dài sẽ dẫn tới suy thận.
3.Sữa
Trong sữa và các chế phẩm từ sữa như sữa chua, pho mát, bơ... có chứa rất nhiều phốt pho. Mà hàm lượng phốt pho trong cơ thể quá nhiều có thể gây suy thận, đau tim và những bệnh liên quan tới xương.
4.Thịt
Ăn quá nhiều thịt sẽ khiến thận bị tổn
thương. Lý do là vì thịt có chứa nhiều protein động vật khó chuyển hóa, khiến
thận không lọc bỏ được hết các chất cặn bã. Những chất này sẽ tồn đọng lại và
gây hại cho thận. Chưa kể, chế độ ăn uống giàu protein cũng kích thích sản xuất
axit uric, tăng nguy cơ xuất hiện sỏi thận.
Vì thế, không nên ăn quá nhiều thịt,
tăng cường rau xanh và trái cây luôn là lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe.
5.Chuối
Chuối là loại trái cây rất tốt cho sức khỏe nhưng các chuyên gia khuyến cáo nếu bị bệnh thận thì nên hạn chế ăn chuối. Nguyên nhân là do trong chuối có rất nhiều kali. Nếu ăn vào sẽ khiến thận phải mệt mỏi để lọc. Lâu dần, nó có thể gây nên bệnh suy thận.
6.Hạt có vỏ
cứng
Có lẽ bạn không biết, các loại hạt có vỏ
cứng không hề tốt cho thận của chúng ta, Vì các loại hạt này có chứa khoáng
chất oxalate. Chất này đã được chứng minh là có khả năng gây sỏi thận. Nếu ăn
nhiều, tích tụ lâu dần có thể khiến bạn bị suy thận.
7.Bánh mì
nguyên cám
Bánh mì nguyên cám là chọn lựa của rất
nhiều chị em phụ nữ vì lợi ích mà loại thực phẩm này mang lại, Tuy nhiên bánh
mì nguyên cám lại rất giàu photpho, chất này có thể làm hại thận nếu tiêu thụ ở
mức cao.
8.Cam và nước
cam
Nước cam rất giàu vitamin C nhưng lại ít calo nên hay được mọi người lựa chọn. Thế nhưng cam lại có hàm lượng kali dồi dào, tạo gánh nặng cho thận, khiến thận không làm việc tốt được. Bạn không nên dùng nhiều quá bởi nó có thể gây hại thận.
9.Đồ ăn vặt
Bạn nên tránh xa đồ ăn vặt vì thận phải
lọc các độc tố có hại từ máu, ăn nhiều đồ ăn vặt sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến
chức năng thận.
Bạn hãy xem những thực phẩm và đồ uống tốt nhất cho gan (Bài 85) bao gồm:
1.Cà phê Để tăng cường sức khỏe của gan thì cà phê được coi là lựa chọn tốt nhất. ...
2.Bột yến mạch. Bổ sung yến mạch vào chế độ ăn chính là cách dễ dàng để bổ sung chất xơ, các chất xơ trong yến mạch đặc biệt có lợi cho gan. ...
3.Trà xanh. ... 4.Tỏi. ... 5.Quả mọng. ... 6.Nho. ... 7.Bưởi. ...
8.Quả lê gai; 9.Dầu Ô lưu; 10.Ngũ cốc; 11.Các loại rau họ cải;
12.Chanh; 13.Quả óc chó; 14.Bắp cải; 15.Nghệ; 16.Giấm táo.
BÀI 87-NHỮNG
THỰC PHẨM HẠI THẬN
Nhận xét
Đăng nhận xét