BÀI 82 - NHỮNG BÀI THUỐC LIÊN QUAN SỐ 4
1/ 4 dấu hiệu khi đi tiểu, thận đang "kêu cứu" có thể đã mắc bệnh nghiêm trọng
1. Lượng nước tiểu giảm đáng kể
Lượng nước tiểu giảm đáng kể là một trong những dấu hiệu mắc bệnh thận. Khi suy thận, chức năng bài tiết của thận bị suy giảm, và nước được hấp thụ vào cơ thể không thể bài tiết được như bình thường, khiến lượng nước tiểu giảm đáng kể. Do đó, nếu bạn thấy lượng nước tiểu của bạn giảm đáng kể so với bình thường, hãy đi khám ngay lập tức.
2. Đi tiểu ra máu
Nước tiểu của người khỏe mạnh có màu vàng nhạt và trong. Nếu thận bị tổn thương nghiêm trọng thì niêm mạc bên trong thận, niệu quản và các bộ phận khác sẽ bị chảy máu. Khi đó nước tiểu màu vàng nhạt sẽ trộn lẫn với máu. Nếu không điều trị kịp thời tình trạng này có thể dẫn đến suy thận.
3. Nước tiểu có mùi
Nước tiểu bình thường chỉ có mùi nhẹ hoặc không có mùi. Nước tiểu có mùi lạ có nghĩa là thận đang có vấn đề, có thể bị ứ nước tiểu. Nước tiểu ở trong cơ thể quá lâu sẽ bị cô đặc, có mùi đậm hơn và khai hơn. Do đó, khi bạn đi tiểu, bạn phải chú ý đến vấn đề này.
4. Nước tiểu có bọt
Nước tiểu có bọt có thể chỉ ra có quá nhiều protein trong nước tiểu. Khi thận bị tổn thương, khả năng lọc protein của thận sẽ giảm và protein không được hấp thụ sẽ được bài tiết qua nước tiểu. Nếu bạn thấy trong nước tiểu có bọt nên đến bác sĩ chuyên khoa thận để khám và chữa trị kịp thời.
2/ 4 loại quả ăn buổi sáng là "thuốc độc", ăn buổi tối tốt đủ
đường, giảm cân trong khi ngủ
Minh Minh Ngày 24/09/2020 06:00 AM (GMT+7)
Có những loại quả không phù hợp để ăn buổi sáng khi bụng rỗng nhưng lại rất
thích hợp để ăn sau bữa tối.
Mọi người đều khuyên nên ăn
nhiều rau, tránh thêm đường và giảm tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn. Tuy nhiên,
một vấn đề quan trọng thường bị lãng quên đó là một số loại thực phẩm, cho
dù lành mạnh, không bao giờ được ăn khi bụng rỗng.
Một số thực phẩm thường được
cho là tốt cho sức khỏe nhưng không được khuyến khích ăn vào bữa sáng khi bụng
rỗng. Tuy nhiên nó lại rất tốt khi ăn vào buổi tối.
1. Chuối
Nhiều người thường nghe nói rằng ăn
một hoặc nhiều quả chuối vào
buổi sáng và không ăn thứ gì khác sẽ tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên ăn chuối
khi bụng rỗng không phải là ý tưởng tốt nhất. Chuối có đầy đủ kali, chất xơ và
magie, nhưng chúng cũng có tính axit và chứa nhiều đường.
Ăn thực phẩm có tính
axit khi bụng đói có thể gây ra các vấn đề đường ruột. Bên cạnh
đó, việc nạp nhiều đường vào buổi sáng có thể khiến bạn cảm thấy buồn
ngủ, cạn kiệt năng lượng sau vài giờ. Nếu bạn vẫn muốn ăn chuối vào buổi
sáng, hãy trộn nó với các loại thực phẩm khác, những vấn đề trên có thể
được giải quyết.
Dù ăn chuối buổi sáng không phù hợp
nhưng ăn vào buổi tối lại rất tốt. Các chuyên gia khuyên ăn chuối vào buổi tối
giúp tăng sự ngon miệng cũng như giúp hỗ trợ cho việc tiêu hóa tốt hơn,
giúp quá trình chuyển hóa thức ăn được tốt hơn, tránh bị đầy bụng sau khi ăn
tối.
Ngoài ra, chuối còn
chứa tryptophan, loại axit amin kích thích sản xuất hormone
melatonin giúp bạn ngủ ngon hơn và có lợi cho những người hay bị mất ngủ.
Nếu bạn hay bị chuột rút mỗi đêm, ăn chuối trước khi đi ngủ để khắc phục điều
này do chuối có chứa kali và magiê thúc đẩy và làm cân bằng điện phân
trong cơ thể, ngăn ngừa chuột rút.
Chuối sẽ phát huy tốt tác dụng sau
khi bạn ăn cơm khoảng 1-2 tiếng.
2. Cà chua
Cà chua rất giàu vitamin, ít
calo và bổ dưỡng nhưng không nên ăn khi đói. Bởi chất pectin và
nhựa phenolic chứa nhiều trong cà chua, những chất này có thể phản ứng với axit
dịch vị, ảnh hưởng lớn đến dạ dày, có thể gây đau bụng và khó chịu. Đôi khi còn
có thể gây ra tình trạng nôn mửa.
Chính vì vậy, không nên ăn cà chua
vào buổi sáng khi bụng rỗng, nhất là đối với những trường hợp giảm béo với cà
chua, cần phải cân nhắc kĩ lưỡng khi sử dụng.
Tuy nhiên, ăn cà chua vào buổi tối
sẽ giúp bạn giảm cân nhanh chóng mà không làm ảnh hưởng tới sức khỏe, giúp da
bạn vẫn căng mịn hồng hào chứ không bị chảy xệ, bị nhăn như khi ăn kiêng
quá mức. Các nhà khoa học cho biết cứ mỗi 15 miligram lycopene từ cà chua được
nạp vào cơ thể hằng ngày sẽ thúc đẩy quá trình giảm cân ngay cả khi bạn đang
ngủ.
3. Lê
Mặc dù lê nói chung là một món ăn
nhẹ lành mạnh chứa đầy vitamin, kali và ít calo, nhưng bạn nên tránh
ăn lê vào bữa sáng. Lê chứa chất xơ thô có thể làm hỏng màng nhầy mỏng
manh của dạ dày khi ăn lúc đói. Nó đặc biệt đúng với lê cứng.
Điều này không có nghĩa là bạn nên
tránh ăn lê hoàn toàn. Trên thực tế, một số nghiên cứu chỉ ra
rằng những người ăn lê ít bị béo phì hơn và có xu hướng có chế độ ăn uống chất
lượng cao hơn.
Có lẽ bạn từng nghe nói rằng ăn
khuya, đặc biệt là ăn các loại thực phẩm có chứa carbonhydrat là có hại cho
việc giảm cân? Tuy lê cũng là loại quả chứa nhiều carbonhydrat nhưng lại thích
hợp cho việc giảm cân khi ăn khuya.
4. Dưa chuột
Ăn dưa chuột khi bụng rỗng vào buổi
sáng có thể gây đau bụng, ợ nóng, đầy hơi và khó chịu. Đặc biệt, với những
người mắc các bệnh về dạ dày không nên ăn dưa chuột lúc này vì cơn đau có thể
trầm trọng hơn.
Nhưng bạn có thể ăn dưa chuột vào
bữa tối để hỗ trợ giảm cân. Bởi dưa chuột còn rất giàu propanol diacid -
một chất có tác dụng ngăn chặn sự chuyển hóa đường thành chất béo, giúp hỗ trợ
giảm cân rất hiệu quả. Ngoài ra, thành phần chính của dưa chuột là
nước nên nó không có nhiều calo nhưng bù lại có chứa những dinh dưỡng cần thiết
như carotene, vitamin B và đường, protein, canxi, phốt pho và sắt.
Bên cạnh đó, ăn dưa chuột
còn tốt cho da vì các enzyme trong nó co có tác dụng thúc đẩy quá trình
trao đổi chất, giúp mỡ rộng mao mạch của da, thúc đẩy lưu thông máu. Ngoài ra,
loại quả này còn có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột, giúp cơ thể đào thải độc
tố.
Những lưu ý
khi ăn trái cây
ThS. BS Doãn Thị Tường Vi (Nguyên
Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198) cho biết trái cây tuy giàu dinh dưỡng
nhưng ăn sai cách có thể gây tắc ruột. Chẳng hạn, hồng giòn là loại quả
nhiều chất xơ, vitamin, cung cấp năng lượng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên,
ăn trái hồng giòn
không đúng cách dễ gây tắc ruột.
Chuyên gia khuyên, muốn nhận được
lợi ích tối đa từ trái cây nên ăn những loại trái cây tươi, giàu chất xơ với
hình dạng quả tươi còn nguyên vẹn. Nên ăn trái cây theo mùa và thưởng thức
nhiều loại khác nhau để thay đổi. Nếu bạn mắc bệnh thận hãy chọn những loại
trái cây ít kali như đu đủ, táo, lê, ổi… Những người bị hội chứng ruột kích
thích (IBS) nên tránh các loại trái cây có nhiều chất xơ như táo, cam và chuối…
Và cuối cùng hãy ăn trái cây đúng thời điểm để tránh nguy cơ mắc các bệnh đường
ruột không mong muốn đã nêu trên.
Theo Minh Minh https://eva.vn/suc-khoe
3/ 4 loại thực phẩm bị WHO liệt vào "danh sách
đen", ăn nhiều hại dạ dày, đường ruột
Ruột là cơ quan tiêu hóa rất quan trọng trong cơ thể,
chỉ một tổn thương nhỏ ở ruột cũng gây ra ảnh hưởng lớn đối với sức khỏe. Dưới
đây là 4 loại thực phẩm đã bị WHO liệt vào "danh sách đen", ăn nhiều
sẽ cực kỳ độc hại cho dạ dày và đường ruột.
Trong cuộc sống hàng ngày, khi nói đến đường ruột, nhiều
người sẽ chỉ nghĩ rằng ruột giống như 1 đường ống, chỉ có vai trò dẫn các chất
cơ thể không tiêu hóa được ra bên ngoài thông qua việc đại tiện. Thực chất, nó
lại là một cơ quan tiêu hóa rất quan trọng, cũng là cơ quan giải độc và miễn dịch
lớn nhất của cơ thể.
Thức ăn chúng ta tiêu thụ hàng ngày cần được hấp thụ
qua đường ruột để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Một khi đường ruột có vấn đề
thì ảnh hưởng đến sức khỏe sẽ rất lớn. Sức khỏe đường ruột và chế độ ăn uống
hàng ngày liên quan mật thiết với nhau.
Nếu bạn thường xuyên ăn 4 loại thực phẩm đã bị Tổ chức
Y tế thế giới (WHO) đưa vào "danh sách đen" gây hại cực kỳ lớn cho dạ
dày, đường ruột này thì tốt nhất nên bỏ ngay, bởi không hãy coi chừng bệnh tật
sẽ ập đến với bạn bất kì lúc nào!
1. Thực phẩm giàu
chất béo
Trong cuộc sống hàng ngày, việc ăn vặt các món nhiều dầu
mỡ, thịt mỡ và các thực phẩm giàu chất béo khác một cách quá thường xuyên rất
có hại cho sức khỏe của đường ruột. Điều này là vì bản thân thức ăn nhiều chất
béo tuy rất dễ hấp thu nhưng lại ít chất xơ; nếu bạn thường xuyên ăn chúng, nhu
động ruột sẽ giảm xuống (do không cần phải tốn quá nhiều công sức để xử lý thức
ăn), dễ xảy ra tình trạng táo bón.
Bên cạnh đó, ăn đều đặn loại thực phẩm này cũng có thể
khiến môi trường lợi khuẩn trong ruột mất cân bằng. Đặc biệt là khi trong môi
trường ruột có các vi khuẩn gây bệnh như Fusobacterium, ăn nhiều thực phẩm giàu
chất béo sẽ dễ làm tăng độc tố của chúng trong đường ruột, từ đó ảnh hưởng xấu
đến sức khỏe đường ruột.
2. Đồ ăn quá ngọt
Tuy là món ăn khoái khẩu của nhiều người những chúng
ta không nên ăn quá nhiều, quá thường xuyên thức ăn đậm vị ngọt như: Bánh quy,
đường, bánh ngọt, kem, kẹo… Những thực phẩm này chứa lượng đường cao, nếu ăn với
số lượng lớn thường xuyên sẽ dễ gây ra hội chứng ngắn ruột khiến các chất dinh
dưỡng không được hấp thu vào cơ thể đúng cách.
Thức ăn quá ngọt thường chứa nhiều axit béo chuyển
hóa, một khi hàm lượng axit béo tăng lên trong cơ thể thì sẽ dễ gây ra các vấn
đề béo phì và tích tụ mỡ và làm mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, rối loạn hấp
thu chất dinh dưỡng trong cơ thể. Ở trẻ nhỏ, việc ăn quá nhiều đồ ngọt sẽ khiến
trẻ bị tăng cân nhưng lại dễ bị thiếu chất, đặc biệt là kali, canxi và chất
dinh dưỡng.
3. Thực phẩm muối
chua
Nhiều người có thói quen muối chua, đồ chua vừa có vị ngon
vừa dễ bảo quản. Nhưng thực phẩm ngâm chua có hại cho sức khỏe.
WHO đã xếp loại đồ muối chua là một trong những loại
thực phẩm có nguy cơ gây ung thư cho cơ thể con người hàng đầu, do chứa nhiều
nitrit và nitrit là chất gây ung thư.
Bên cạnh đó, đồ muối chua chứa hàm lượng muối cao, có
tính kích ứng cao, dễ gây kích ứng ruột, dạ dày, phá hủy niêm mạc ruột, dạ dày,
gây viêm, loét dạ dày, ruột. Hàm lượng muối cao này cũng có thể hấp thụ nước
bên trong ruột, làm khô ruột và gây ra tình trạng táo bón.
4. Thực phẩm chiên
rán
Đồ chiên rán rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày,
chẳng hạn như: Khoai tây chiên, gà rán… Đồ chiên rán cần được ăn ít hơn. Vì
trong quá trình chế biến ở nhiệt độ cao, đồ chiên rán sẽ sinh ra nhiều chất độc
hại cho cơ thể. Đặc biệt, một trong các chất đó phải kể đến acrylamide là một
chất gây ung thư, nếu ăn thường xuyên sẽ làm bạn tăng đáng kể nguy cơ mắc các
loại bệnh ung thư.
Ngoài ra, giống như thực phẩm giàu chất béo, đồ chiên
rán cũng "ngậm" nhiều dầu mỡ, ăn thường xuyên dễ dẫn đến tình trạng
giảm nhu động ruột và mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, gây táo bón; thừa
calo dẫn đến tình trạng béo phì.
Chang
(Nguồn QQ, WHO, Healthline. Ảnh: Pinter
4/ 4 loại thực phẩm
bổ với người lớn nhưng trẻ ăn nhiều sẽ gây dậy thì sớm, cha mẹ không biết sẽ hại
con
( PHUNUTODAY
) - Những thực phẩm này đều chứa chất dinh dưỡng nhất định cần thiết cho sự
phát triển của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, lạm dụng chúng sẽ gây ra tác dụng phụ, khiến
trẻ đối mặt với nguy cơ dậy thì sớm.
1.Thịt
Trẻ ăn nhiều thịt, nhất là loại thịt lợn siêu nạc,
protein động vật có thể làm tăng hormone tăng trưởng IGF-1. Hormone này tham
gia vào quá trình tạo tín hiệu estradiol - một loại hormone hình thành buồng trứng
và đẩy nhanh quá trình dậy thì so với ngưỡng thông thường.
2.Nội tạng động vật
Các món ăn từ nội tạng động vật chứa nhiều đạm, chất
béo có thể khiến trẻ tăng cân, béo phì, mắc bệnh máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ...
Từ đó cũng dẫn tới hiện tượng dậy thì sớm.
Khi chế biến các món ăn từ nội tạng động vật, phụ
huynh cần đặc biệt chú ý về số lượng, trọng lượng và chủng loại. Tránh nấu với
lượng lớn, quá đậm đặc vì nó sẽ biến món ăn trở thành "thuốc kích
thích" phát triển. Lúc đó, món ăn bổ dưỡng có thể chứa cả các hormone tuyến
giáp, tuyến sinh dục... và được đưa vào cơ thể một cách nhanh chóng, khiến trẻ
dậy thì sớm.
3.Thực phẩm chức năng
Nhiều phụ huynh tin vào các lòi quảng cáo hấp dẫn về
những loại thực phẩm chức năng giúp trẻ mau lớn, khỏe mạnh, tăng trưởng chiều
cao. Chúng có thể khiến trẻ trông cao lớn hơn thật. Tuy nhiên, đa phần
các sản phẩm này chỉ khiến trẻ phát triển sớm hơn các bạn đồng trang
lứa trong giai đoạn uống thuốc trước dậy thì. Sau đó, tốc độ lớn của trẻ sẽ chững
lại, thậm chí không tăng thêm dù đến tuổi dậy thì.
Điều này còn nguy hiểm hơn việc để trẻ bé hơn một chút
so với bạn cùng tuổi nhưng được phát triển một cách tự nhiên. Bằng chế độ ăn uống,
vận động, nghỉ ngơi hợp lý, đến đúng độ tuổi dạy thì, trẻ sẽ phát triển toàn diện,
cao lớn hơn mà không cần sử dụng thuốc.
4.Vitamin tổng hợp, thuốc bổ
Các loại thuốc bổ này giúp bổ sung dinh dưỡng cho cơ
thể. Tuy nhiên nhiều cha mẹ tự ý mua thuốc bổ cho bé dùng lại gây ra nhiều tác
dụng phụ.
Để con khỏe mạnh, mau khỏi ốm, cha mẹ thường cho trẻ uống
thuốc bắc hoặc ăn các món như canh gà, gà tần thuốc bắc...
Lạm dụng các loại thuốc bổ này sẽ khiến quá trình bài
tiết của cơ thể thay đổi và làm trẻ bị dậy thì sớm.
5/ 4 loại thực phẩm hại gan hơn bia rượu, số 3 là món khoái khẩu của nhiều
người
( PHUNUTODAY ) - Việc sử dụng các loại thực
phẩm sai cách có thể làm tổn thương gan và tăng nguy cơ mắc bệnh về gan.
1. Thực phẩm bị mốc
Thực phẩm xuất hiện nấm mốc là
do quá trình bảo quản sai cách hoặc quá hạn sử dụng. Nhiều người cho rằng cắt bỏ
phần mốc, phơi nắng hoặc đun nấu ở nhiệt độ cao có thể loại bỏ nấm mốc, vi khuẩn.
Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy. Các hạt mốc không chỉ tạo ra mùi hôi cho
thực phẩm mà còn sản sinh chất aflatoxin - một chất có độc tính mạnh, gấp 68 lần
so với asen, gây hại gan và có thể gây ra ung thư gan.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp
aflatoxin vào danh sách các chất gây ung thư hàng đầu. Chỉ cần nạp vào cơ thể
1mg aflatoxin sẽ có thể gây ung thư, ăn vào đến 20mg nguy cơ tử vong do ngộ độc
là rất cao.
2. Đồ muối chua
Đồ muối chua cũng là loại thực
phẩm được WHO xếp vào nhóm gây ung thư. Ăn nhiều thực phẩm muối chua như cá muối,
dưa muối sẽ làm tăng gánh nặng cho gan - cơ quan giải độc lớn nhất trong cơ thể.
Đồ muối chua chứa lượng nitrit lớn và sẽ bị chuyển hóa thành nitrosamine gây
ung thư và đi vào gan. Việc tiêu thụ đồ muối chua trong thời gian dài có thể
gây tổn thương gan, làm tăng tỷ lệ mắc ung thư.
Ngoài ra, đồ muối chua còn được
chứng minh là có liên quan đến bệnh ung thư dạ dày.
3. Thực phẩm nướng, hun khói
Những món nướng, hun khói luôn
có hương vị hấp dẫn. Tuy nhiên, chúng không hề tốt cho sức khỏe. Nitrit ban đầu
được tạo ra trong quá trình tẩm ướp thực phẩm. Sau đó, khi thực phẩm được nướng/hun
khói, chúng sẽ chuyển hóa thành nitrosamine - một chất có khả năng gây ung thư.
Trong khi đó, dầu mỡ trong thực
phẩm khi nướng/hun khói sẽ rơi xuống và tiếp xúc với than củi rồi bốc cháy có
thể sinh ra một lượng lớn các chất độc hai như các amin dị vòng, hydrocarbon
thơm đa vòng, benzo-pyren... Các chất này không chỉ có trong khói thải mà còn
ngấm sâu vào bên trong thức ăn.
Những chất độc hại này có thể
tác động lên hệ tiêu hóa, hô hấp và xâm nhập vào gan. Từ đó, nó gây ra các phản
ứng viêm, đột biến DNA tế bào.
Thường xuyên ăn các món nướng,
hun khói là cách làm tăng tỷ lệ mắc ung thư.
4. Nấm hương, mộc nhĩ ngâm
lâu
Các loại nấm hương, mộc nhĩa ngâm
trong nước quá lâu có thể sinh ra một loại vi khuẩn có tên là Pseudomonas
cocotoxin. Quá trình phân hủy nấm, mộc nhĩ sinh ra độc tố aflatoxin và axit
trong men gạo. Cả hai chất này đều có thể làm tổn thương gan. Sử dụng nấm
hương, mộc nhĩ ngâm quá lâu liên tục trong thời gian dài có thể làm tăng nguy
cơ mắc ung thư gan.
Các chuyên gia cho rằng, thời
gian ngâm nấm, mộc nhĩ trước khi chế biến không nên quá 30 phút. Nên ngâm một
lượng vừa đủ để nấu một bữa, không nên giữ nấm đã ngâm cho lần nấu sau.
6/ 4 thứ cấm kỵ ăn
cùng thịt bò, chớ dại ăn chung rồi rước bệnh vào người
1.Đậu đen
Trong thành phần của thịt bò rất giàu chất sắt, tốt
cho máu. Nếu chị em kết hợp giữa đậu đen lại có chất xơ thô, to sẽ ngăn cản cơ
thể bạn hấp thu lượng chất sắt có trong thịt bò dễ gây bệnh sỏi thận cho bạn.
Chính vì vậy, theo như các chuyên gia khuyến cáo bạn chỉ nên ăn hai loại
thực phẩm này cách nhau ít nhất 4 giờ để chúng không gây hại cho sức khỏe của bạn.
2.Đậu nành
Đậu nành có chứa nhiều purin là nguyên nhân gây ra sự
tích tụ axit uric trong cơ thể, dẫn đến bệnh gút. Thịt bò cũng có tính chất
tương tự. Nếu kết hợp cả hai loại thực phẩm này cùng lúc sẽ làm tăng lượng axit
uric có trong cơ thể gây đau khớp. Nó còn nguy hiểm hơn đối với những người vốn
đã bị bệnh gút.
3.Thịt heo
Nhiều người rất thích ăn món bún bò giò heo. Tuy
nhiên, việc kết hợp thịt heo với thịt bò cùng lúc là không tốt. Thịt bò có tính
ôn còn thịt lợn có tính hàn, đây là hai loại thực phẩm xung khắc nhau và khi sử
dụng chúng cùng lúc, cơ thể không thể hấp thu hết chất dinh dưỡng.
4.Hải sản
Hải sản cũng làm một thực phẩm kỵ với thịt bò. Trong
thành phần dinh dưỡng trong hải sản và thịt bò có thể phản ứng với nhau không tốt
cho cơ thể. Bên cạnh đó, trong thịt bò có chứa photpho, còn hải sản lại giàu
magie và canxi, những chất này phản ứng với nhau sẽ tạo thành kết tủa dạng muối
điều này làm cho quá trình hấp thu chất dinh dưỡng món ăn kém thơm ngon.
AM
7/4
thực phẩm là 'kẻ thù' của người cận thị, càng ăn mắt càng mờ dần
Đôi mắt là một
trong những bộ phận quan trọng nhất của con người, bảo vệ mắt là điều vô cùng cần
thiết. Dưới đây là 4 thực phẩm tàn phá đôi mắt của bạn, nhất là với người đã bị
bệnh về mắt, hãy tránh càng xa càng tốt.
4 thực phẩm là 'kẻ thù' của
người cận thị, càng ăn mắt càng mờ dần
Bên cạnh những thực phẩm giúp cải thiện, tăng cường các chất dinh dưỡng bồi
bổ cho mắt còn có một số loại thực phẩm gây hại cho mắt có thể bạn chưa biết.
1. Bánh quy
Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì bánh quy là thực phẩm có thể tác động xấu
tới đôi mắt của bạn.
Một nghiên cứu của các nhà khoa Mỹ đã chứng minh rằng trong bánh quy có chứa
chất béo thực vật không bão hòa trong bánh quy có thể gây tắc nghẽn động mạch đồng
thời làm tăng áp lực tới các tế bào bên trong mắt của bạn.
Điều này khiến cho dòng chảy của máu trong đôi mắt bị chặn, nó sẽ cắt đứt
nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng và oxy, khiến cho mắt bạn mệt mỏi và nhìn mờ
dần mỗi ngày.
2. Bơ thực vật
Nhiều người cho rằng bơ thực vật tốt cho sức khỏe, nhưng họ không hề biết rằng
các loại bơ thực vật cũng phải trải qua quá trình hydro hóa chuyển từ dạng lỏng
thành dạng rắn.
Khi bạn ăn nhiều loại bơ thực vật sẽ làm cho quá trình hydro hóa, gần như tất
cả vitamin và khoáng chất có lợi chuyển đổi thành chất béo bão hòa gây nguy hiểm
cho đôi mắt của bạn.
3. Thực phẩm chiên rán
Khi bạn ăn qua nhiều thực phẩm chiên rán, đồ ăn nhanh sẽ khiến cho các tế
bào gốc tự do trong cơ thể tăng lên và gây hại tới các tế bào mắt, dẫn đến rối
loạn mắt.
Đồng thời, thực phẩm chiên rán cũng khiến cho quá trình lão hóa của bạn diễn
ra nhanh hơn, bạn sẽ trông già đi mỗi ngày. Vì vậy, bạn nên tránh xa những thực
phẩm chiên rán.
4. Đường
Theo các chuyên gia về dinh dưỡng cho biết đường là thực phẩm cực kỳ độc hại
cho sức khỏe con người, trong đó có đôi mắt. Theo Ecofrendfood, tiêu thụ nhiều
thực phẩm giàu đường tăng nguy cơ thoái hóa điểm vàng.
Tại Mỹ đường cũng là nguyên nhân khiến cho đôi mắt của nhiều người nhìn kém
đi. Chính vì vậy, chúng ta nên hạn chế sử dụng đường trong hầu hết các món ăn của
mình.
8/ 4 thực phẩm là 'kẻ thù' của tế bào ung thư phổi, ăn
mỗi ngày giúp giải độc cơ thể cực tốt
14:52 - 10/08/2020 Bình luận
Ung thư phổi là loại ung thư rất nguy hiểm, và càng
ngày càng gia tăng, đặc biệt ở người trẻ. Dưới đây là 4 thực phẩm là kẻ thù của
ung thư phổi, ăn mỗi ngày giúp giải độc cơ thể cực tốt.
4 thực phẩm là 'kẻ thù' của tế bào ung thư phổi, ăn mỗi
ngày giúp giải độc cơ thể cực tốt
1. Hạt dẻ
Có thể bạn chưa biết, hạt dẻ là một loai thực phẩm rất
giàu khoáng chất và các nguyên tố vi lượng, nó có tác dụng giữ ẩm và làm sạch
phổi, giúp giảm ho và giảm đờm.
Hạt dẻ đặc biệt thân thiện với bệnh nhân ung thư phổi.
Đặc biệt, hạt dẻ có chứa các chất ngăn chặn ung thư và có tác dụng ức chế khối
u.
Hạt dẻ có chứa các chất chống ung thư và có tác dụng ức
chế khối u.
Bệnh nhân ung thư phổi có thể ăn nhiều loại quả này,
cho hạt dẻ vào xay chung với nước trái cây hoặc nấu một ít cháo lúa mạch với hạt
dẻ. Nó có tác dụng phụ trợ rất tốt trong điều trị ung thư phổi.
Ngoài ra, bạn có thể ăn hạt dẻ khi cổ họng bị sưng và
đau hoặc nóng trong người, điều này có thể giải nhiệt và giải độc, tăng cường sức
khỏe lá lách và giữ nước cho cơ thể.
2. Quả lê
Quả lê chắc không còn xa lạ gì với mọi gia đình khi nó
là một trong những loại trái cây được nhiều người yêu thích. Lê có vị ngon ngọt,
giòn và giàu chất dinh dưỡng.
Quả lê là một loại thực phẩm có thể giữ ẩm tốt cho phổi,
giải phóng và làm giảm các triệu chứng ho.
Quả lê là một loại thực phẩm có thể giữ ẩm tốt cho phổi,
giải phóng và làm giảm các triệu chứng ho.
Nhiều người sẽ đun sôi đường phèn với lê để uống khi họ
bị đau họng hoặc ho, đây cũng là bài thuốc rất hiệu quả. Ngoài ra, lê cũng có
tác dụng chống lại tế bào ung thư.
Nó có thể giúp bài tiết hydrocarbon thơm đa vòng (chất
gây ung thư phổi) từ cơ thể người, giảm nguy cơ ung thư và có ý nghĩa trong điều
trị ung thư phổi.
Do vậy, sau khi hút thuốc hoặc ăn thịt nướng, bạn có
thể ăn một quả lê hoặc uống một ly nước ép quả lê sẽ giúp bài tiết các chất gây
ung thư trong cơ thể, đó là một thói quen rất tốt để bảo vệ sức khỏe.
3. Mật ong
Mật ong rất giàu chất dinh dưỡng và chứa cực nhiều
nguyên tố vi lượng, chẳng hạn như canxi, magiê, kali, kẽm, selen...
Trong đó, chất selen có trong mật ong có tác dụng chống
ung thư rất mạnh, có thể ngăn chặn nguồn dinh dưỡng cung cấp và nuôi dưỡng tế
bào ung thư, từ đó ngăn chặn sự nhân lên, phân chia và tăng trưởng của tế bào u
ác tính, ung thư.
Ăn mật ong thường xuyên giúp cải thiện khả năng miễn dịch
và sức đề kháng của cơ thể
Do vậy, khi bạn ăn mật ong thường xuyên giúp cải thiện
khả năng miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể, ngăn chặn các tế bào ung thư xâm
nhập, tấn công các tế bào bình thường, và thúc đẩy sửa chữa tế bào.
Đối với bệnh nhân ung thư phổi, mật ong rất có lợi và
là một thực phẩm nên ăn thường xuyên để bảo vệ sức khỏe.
4. Hạt óc chó
Hạt óc chó được hầu hết mọi người coi là có tác dụng bổ
sung dinh dưỡng cho bộ não. Trên thực tế, quả óc chó có tác dụng cải thiện trí
não và tăng cường trí nhớ, luôn được gọi là kho báu vô giá cho sức khỏe.
Hàm lượng vitamin B6 có trong quả óc chó tỷ lệ nghịch
với nguy cơ ung thư phổi
Bên cạnh đấy, hạt óc chó cũng giàu các nguyên tố vi lượng
và vitamin B6. Các nghiên cứu về y học đã chỉ ra rằng hàm lượng vitamin B6 tỷ lệ
nghịch với nguy cơ ung thư phổi.
Do đó, nếu bạn ăn càng nhiều vitamin B6 thì nguy cơ mắc
ung thư phổi càng thấp. Hạt óc chó cũng có thể giữ ẩm cho ruột và giảm ho.
Đối với bệnh nhân ung thư phổi, ăn hạt óc chó là một
phương pháp tốt để duy trì sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.
Khang Nhi: bankhoahoc@giadinhmoi.vn.
Những thực phẩm dưới đây giàu canxi, khoáng chất giúp
bé phát triển chiều cao tốt.
1.Đậu cô ve
Trong thành phần dinh dưỡng của đậu cô ve chứa nhiều
vitamin, khoáng chất, canxi… giúp bé tăng trưởng chiều cao vượt trội. Ngoài ra,
loại rau này có nhiều vitamin và protein, các yếu tố chính làm tăng chiều cao của
trẻ. Trong hàm lượng khoáng chất trong đậu cũng giúp trong việc xây dựng các mô
và cơ, làm tăng chiều cao tự nhiên của trẻ rất tốt.
2.Đậu Hà Lan
Trong thành phần dinh dưỡng của loại đậu này chứa rất
nhiều vitamin và khoáng chất làm tăng chiều cao. Ngoài ra, trong thành phần của
đậu Hà Lan cũng được biết là có chứa một vài kích thích tố tiết hormone tăng
trưởng giúp trẻ tăng trưởng chiều cao vượt trội.
3.Bông cải xanh
Trong thành phần của bông cải xanh chứa nhiều khoáng
chất, dinh dưỡng, canxi rất tốt cho trẻ. Chính vì vậy, bông cải xanh là thực phẩm
giúp tăng chiều cao này chứa nhiều vitamin C, chất xơ và sắt. Bên cạnh đó, khi
mẹ cho bé ăn bông cải xanh nó còn giúp cho các cơ quan trong cơ thể hoạt động
đúng đắn và kích thích các yếu tố tăng trưởng.
4.Củ cải trắng
Trong thành phần dinh dưỡng của củ cải chứa nhiều
vitamin, khoáng chất và chất xơ. Chính vì vậy, củ cải trắng được ví như nhân
sâm mùa đông bởi nó chính là một thực phẩm giú trẻ tăng sức đề kháng, giúp trẻ
giảm ốm, tăng chiều cao vượt trội.
Vì vậy, mẹ nên bổ sung đưa chúng vào chế độ ăn uống của
bạn. Trong thành phần của củ cải được biết đến có thể điều chỉnh các kích thích
tố tăng trưởng trong cơ thể của bé rất tốt, giúp trẻ tăng chiều cao hiệu quả.
Đường liên kết của video BÀI 82-NHỮNG BÀI THUỐC LIÊN QUAN SỐ
4
Nhận xét
Đăng nhận xét