BÀI 32 - MÓN ĂN "VÀNG" CHO NGƯỜI CAO HUYẾT ÁP
32.1 - 10 thực phẩm
vàng 'tốt hơn ngàn viên thuốc' dành cho người huyết áp cao
1. Các loại rau xanh
Người bị huyết áp cao nên ăn các
loại rau xanh. Đó là vì các loại rau có lá màu xanh chứa nhiều kali có khả năng
loại bỏ nhiều chất natri có trong nước tiểu. Từ đó cơ thể sẽ được hạ huyết áp về
mức ổn định và an toàn. Ngoài ra kali còn giúp bảo vệ thành mạch máu không bị tổn
thương, từ đó tăng cường sức khỏe cho tim mạch.
2. Các loại quả mọng
Người bị huyết áp cao nên ăn các
loại quả mọng điển hình như việt quất. Việt quất rất giàu chất flavonoid có khả
năng chống lại sự oxy hóa trong cơ thể, giúp giảm huyết áp nhanh chóng và hiệu
quả. Bạn có thể thưởng thức một ly nước ép việt quất không đường với hàm lượng
calo thấp, giúp giảm huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương đến 3 điểm, theo
nghiên cứu của Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA). Các chất chống oxy hóa cũng giúp điều
chỉnh áp lực máu. Quả việt quất còn có thể giúp ngăn chặn nhiễm trùng đường liệu
(UTIs). Hãy sử dụng nước ép việt quất vào bữa ăn sáng để giúp bạn được khỏe mạnh.
3. Sữa tách kem và sữa chua
Người bị huyết áp cao nên sử dụng sữa tách kem
hay sữa tách béo. Ảnh minh họa: Internet
Người bị huyết áp cao nên sử dụng
sữa tách kem hay sữa tách béo, đây là đây là nguồn thực phẩm bổ sung các khoáng
chất đặc biệt là canxi vô cùng tuyệt vời cho cơ thể và có khả năng giúp hạ huyết
áp cho người bệnh. Bạn cũng có thể lựa chọn sữa chua được lên men từ sữa thông
thường để sử dụng cũng sẽ mang lại hiệu quả hạ huyết áp. Ngoài ra sữa chua còn
chứa nhiều lợi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa và dạ dày.
4. Quả chuối
Bị huyết áp cao nên ăn gì? Có lẽ
chuối là loại trái cây phù hợp cho người bệnh. Trong chuối có chứa lượng kali
cao tốt cho mạch máu và giúp làm giảm huyết áp nhanh chóng mà an toàn. Bạn có
thể ăn chuối vào bất kỳ lúc nào trong ngày, chuối sẽ cung cấp đầy đủ khoáng chất
và vitamin cho cơ thể để có thể hoạt động tốt hơn.
5. Ăn cá
Người bị huyết áp cao nên ăn nhiều
cá, đặc biệt là các loại cá béo như cá thu, cá hồi, cá ngừ. Bởi chúng rất giàu
axit béo Omega 3 có khả năng chống oxy hóa, giảm huyết áp hiệu quả, chống viêm
và giảm đi triglyceride cho cơ thể.
6. Ăn tỏi
Người bị huyết áp cao nên ăn nhiều
tỏi, đó là vì trong tỏi có chứa nhiều oxit nitric có khả năng giúp hạ huyết áp
nhanh chóng. Ngoài ra chất allicin trong tỏi còn có khả năng kháng viêm, chống
oxy hóa cao bảo vệ cho hệ tim mạch của người bệnh luôn khỏe mạnh.
7. Dầu oliu
Dầu oliu hay dầu thực vật nói
chung là loại thực phẩm người bị huyết áp cao nên sử dụng. Dầu oliu chứa các chất
béo lành mạnh, có lợi cho cơ thể, nó còn có các hợp chất polyphenol có tác dụng
chống oxy hóa và kháng viêm cao có khả năng giảm huyết áp cho cơ thể hiệu quả.
Hãy sử dụng dầu oliu trong các món salad trộn thay thế cho các loại dầu mỡ từ động
vật.
8. Quả lựu
Huyết áp cao nên ăn gì để hạ
nhanh chóng, quả lựu là lựa chọn không thể nào tốt hơn cho bạn. Quả lựu chứa
hàm lượng lycopene cao có khả năng chống oxy hóa, lão hóa vô cùng tuyệt vời,
góp phần giúp hạ huyết áp hiệu quả mà an toàn cho cơ thể. Bạn có thể ăn lựu hoặc
sử dụng nước ép tùy thích, nên sử dụng lựu thường xuyên để đạt được lợi ích về
sức khỏe.
9. Khoai tây
Khoai tây là loại thực phẩm người
bị huyết áp cao nên sử dụng. Trong khoai tây có chứa nhiều kali, magie và các
khoáng chất có lợi cho huyết áp của bạn. Ngoài ra trong khoai tây có nhiều chất
xơ hòa tan, có khả năng trung hòa cholesterol dư thừa trong máu, từ đó việc giảm
huyết áp sẽ trở nên dễ dàng hơn.
10. Dưa hấu
Dưa hấu chứa một loại axit amin gọi
là citrulline, có khả năng kiểm soát cao huyết áp nên cũng được xếp vào danh
sách “Người bệnh cao huyết áp nên ăn trái cây gì”. Citrulline giúp cơ thể sản
xuất oxit nitric, một loại khí giúp thư giãn mạch máu và khuyến khích sự linh
hoạt trong các động mạch.
32.2 - Bật mí những cách ăn uống tuyệt vời giúp bạn giảm huyết áp
Ăn nhẹ với sữa chua
Sữa chua giúp kiềm chế các cơn
đói và làm giảm nguy cơ cao huyết áp đến 31%. Nghiên cứu từ hiệp hội tim Mạch Mỹ
(AHA) cho biết với sữa chua ít béo, bạn có thể tăng cường khả năng tiêu thụ
calo trong ngày, làm giảm nguy cơ cao huyết áp Chọn sữa chua Hy Lạp để tăng
protein trong cơ thể hàng ngày, bạn sẽ duy trì cảm giác no và ngăn chặn các bữa
ăn thiếu lành mạnh dễ làm bạn tăng cân
Bạn cũng có thể nhâm nhi Bích quy
mặn hoặc Bích quy đã tách bơ, đường và chỉ cần cốc nước lọc sau ăn là đủ bữa sáng
thanh đạm, an toàn.
Tích cực với các cây họ đậu
Ăn một chén đậu như đậu xanh đậu
lăng và họ hàng nhà đậu khác có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim cải thiện khả
năng kiểm soát huyết áp theo nghiên cứu bởi Archives of Internal Medicine (chưa
đề cập đến việc chúng có thể giảm nguy cơ bệnh tiểu đường loại 2). Trong nghiên
cứu, các loại đậu tăng 4.5 điểm về áp lực máu tâm thu (đó là một con số lớn) và
giảm nguy cơ mắc bệnh tim khoảng 1%.
Dầu mè, dầu vừng
Rau quả là thức ăn tuyệt vời, kể
cả trong món chính hay món phụ, bên cạnh đó, bạn nên kiểm soát lượng dầu của
mình. Thay vì chế biến với dầu thực vật bạn có thể pha trộn vừng với dầu cám gạo
để sử dụng. Đó là sự pha trộn hiệu quả làm giảm lượng cholesterol bao gồm cả
cholesterol LDL. Những người sử dụng hai muỗng canh với sự pha trộn của vừng và
dầu cám gạo hàng ngày (để nấu ăn, trộn salad…) có thể thấy huyết áp tâm thu giảm
trung bình 16 điểm và cholesterol toàn phần của họ giảm 18%.
Các món soup lạnh
Món soup chứa cà chua dưa chuột tỏi
dầu ô liu và nhiều thực phẩm khác được chứng minh làm giảm 2 điểm của huyết áp
tâm thu, 2.6 điểm huyết áp tâm trương, nghiên cứu mới nhất trên Nutrition,
Metabolism & Cardiovascular Diseases. Hợp chất polyphenol cụ thể trong các
món soup, bao gồm các hóa chất và hợp chất chống oxy hóa có thể điều chỉnh huyết
áp cân bằng trong cơ thể bạn.
Lựa chọn Cacao nóng cho bữa sáng
Thay vì cà phê, bạn hãy bắt đầu
ngày mới từ 2 đến 3 muỗng bột ca cao và sữa ít chất béo. Bột ca cao có thể cắt
giảm 2 đến 3 điểm huyết áp của bạn và flavanol hóa chất thực vật tự nhiên trong
ca cao, hỗ trợ các mạch máu hoạt động tốt hơn. Khi mạch máu lưu thông tốt căng
thẳng không dễ xuất hiện trong hoạt động của trái tim vì nó giải thoát áp lực
trong cơ thể và không làm huyết áp của bạn cao vọt.
Ăn khoai lang tím
Khoai lang tím làm huyết áp tâm
thu sụt giảm 3.5 % theo báo cáo trên tạp chí Hóa Học Nông Nghiệp và thực phẩm
ACS. Khoảng 300 calo trong 1.5 đến 2 ly khoai tím trong ngày sẽ không gây tăng
cân Ăn khoai tây tím là liều thuốc tự nhiên nhất để điều trị cao và kiểm soát
huyết áp.
Giảm lượng muối trong chế độ ăn uống
Một chế độ ăn uống với 2.200 mg
natri mỗi ngày có thể làm hỏng các mạch máu, làm tăng nguy cơ phát triển cao
huyết áp 21 – 32% . Tiêu thụ nhiều hơn 2.200 mg muối mỗi ngày có thể là nguyên
nhân gây ra 20 – 40% trong các trường hợp về huyết áp cao
Chuyên gia dinh dưỡng Katherine
Patton, tại bệnh viên Cleveland hướng dẫn chế độ ăn uống hiện tại với lượng muối
như:
- Người dưới 51 tuổi không có tiền
sử bệnh cao huyết áp, bệnh thận hoặc bệnh tiểu đường có thể sử dụng 2.300 mg
natri mỗi ngày.
- Người dưới 51 tuổi hoặc bất kì
ai có tiền sử huyết áp cao, bệnh thận hoặc bệnh tiểu đường nên hạn chế lượng muối
ăn khoảng 1.500 mg.
Như vậy, lời khuyên của ông có số
lượng muối tiêu thụ còn ít hơn cả lượng muối khuyến cáo trong “Tháp cân đối
dinh dưỡng” hiện tại cho người Việt: Người bình thường, ăn 6 gam muối mỗi ngày,
người bị cao huyết áp chỉ nên ăn 4 gam muối là đủ. (Những năm trước, con số đó là 10/6).
Bổ sung thêm lựu
Trước khi bạn vào phòng tập thể dục
hoặc máy chạy bộ, bạn nên ăn lựu. Các vitamin C, kèm chất chống oxy hóa trong lựu
tốt để bạn duy trì huyết áp, tăng cường độ của các họat động để đốt cháy calo
nhiều hơn, theo các nhà nghiên cứu tại Viện tim mạch Penn State Hershey.
Ăn 10 quả vải thiều (Bài 30)
Loại trái cây này chứa chất flavonoid giúp chống lại căn bệnh chết người
như ung thư.
Chúng còn chứa
một lượng kali nhất định giúp cơ thể kiểm soát được huyết áp, những ai bị huyết
áp cao thì nên ăn 10 quả vải 1 ngày để cân bằng cơ thể.
Ăn 1 chén nhỏ Cơm rượu nếp cẩm (Bài 25)
Cơm rượu nếp cẩm không những là
món ăn nhiều dinh dưỡng, nó còn là vị thuốc hạ huyết áp cho những ai dị ứng và
mắc chứng statin - nghĩa là không thể uống thuốc hạ huyết áp. Vì vậy, ăn một
chén nhỏ cơm rượu nếp cẩm, tốt cho tim mạch, các bạn còn có loại thuốc thần kỳ.
Riêng các bạn gái có
dáng đẹp không ngờ. Tiếc rằng, ăn quá nhiều nếp cẩm, bạn bị tăng cân!
Uống một ly rượu vang mỗi ngày (Bài 25)
Rượu vang đỏ không cồn và cắt giảm khoảng 6 điểm
huyết áp của bạn, 2 điểm từ huyết áp tâm trương. Chúng giúp bạn làm giảm nguy
cơ bệnh tim 14% và đột quỵ 20%, nghiên cứu mới từ AHA. Các polyphenol làm giảm
huyết áp được bảo quản trong rượu vang đỏ tốt hơn trong các loại rượu chứa cồn.
Theo dõi huyết áp triệt để, liên tục và hàng ngày
là cách hữu hiệu để biết rằng sức khỏe của bạn đang ở đâu. Kiểm soát được huyết
áp là bước đầu thành công bảo vệ sức khỏe. Huyết áp cao là bệnh mạn tính và là
nguyên nhân gây ra đột quị tai biến, các bệnh về tim mạch…Vì thế, cập nhật kiến thức về huyết
áp là cần thiết. Rất có thể nhiều bài thuốc tiếp theo về huyết áp được hình
thành. Mỗi nhà nên có 1 máy đo huyết áp. Ích lợi nhiều mặt!
Bạn tham khảo thêm tại Bài thuốc số 20 - nhiều
thực phẩm có lợi cho người cao huyết áp.
Chân thành cảm ơn các bạn.
(Tham khảo từ Nguyễn Tuyết Anh, Quỳnh Anh và nhiều báo khác).
Nhận xét
Đăng nhận xét