Cảnh báo: TĂNG MỠ MÁU gây ra 4 loại UNG THƯ
Mỡ máu cao là tình trạng đáng lo ngại, gây nhiều biến chứng nguy hiểm.
Cholesterol là một chất béo rất quan trọng cho hoạt động
bình thường của cơ thể. Nó chủ yếu được thực hiện bởi gan, nhưng cũng có thể được
tìm thấy trong một số loại thực phẩm. Có nồng độ lipid quá cao trong máu (tăng
lipid máu) có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.
Cholesterol được mang trong máu của bạn bằng protein. Khi
hai thành phần kết hợp lại, chúng được gọi là lipoprotein.
Hai loại lipoprotein chính là:
- Lipoprotein
mật độ cao (HDL) - mang cholesterol ra khỏi các tế bào và trở lại gan, nơi nó bị
phân hủy hoặc đi ra khỏi cơ thể như một sản phẩm chất thải. Vì lý do này, HDL
được gọi là "cholesterol tốt" và mức độ cao hơn là tốt.
- Lipoprotein
tỷ trọng thấp (LDL) - mang cholesterol đến các tế bào cần nó, nhưng nếu quá nhiều
cholesterol cho các tế bào sử dụng, nó có thể tích tụ trong thành động mạch, dẫn
đến bệnh động mạch. Vì lý do này, LDL được gọi là "cholesterol xấu".
Bệnh mỡ máu cao xảy ra khi lượng HDL quá thấp, LDL quá
cao. Các yếu tố trong tầm kiểm soát của bạn - chẳng hạn như lười vận động, béo
phì và chế độ ăn uống không lành mạnh góp phần làm tăng cholesterol LDL và giảm
cholesterol HDL. Các yếu tố ngoài tầm kiểm soát của bạn cũng có thể đóng vai
trò, như yếu tố di truyền có thể ngăn các tế bào loại bỏ cholesterol LDL khỏi
máu của bạn một cách hiệu quả hoặc làm cho gan của bạn tạo ra quá nhiều
cholesterol.
Mỡ máu cao thực chất không có triệu chứng nhưng nó lại là
nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh lý nghiêm trọng cho cơ thể, thậm chí đe dọa tính
mạng như đau tim, đột quỵ, xơ vữa động mạch,... Bên cạnh đó, nó còn có thể gây
ra 4 loại ung thư nguy hiểm.
Gần đây, các kết quả nghiên cứu khác nhau cho thấy rối loạn
lipid máu cũng liên quan đến ung thư. Điều này cũng cho thấy rằng, chất béo
đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển khối u. Cholesterol tổng lipid huyết
tương (TC), cholesterol lipoprotein tỷ trọng cao (HDL), cholesterol lipoprotein
tỷ trọng thấp (LDL), cholesterol lipoprotein tỷ trọng rất thấp (VLDL) và
triglycerid (TG) đều có liên quan đến phát triển ung thư.
1. Ung thư vú
Ung thư vú là một căn bệnh không đồng nhất được chia nhỏ
thành các loại khối u khác nhau trên cơ sở phân tử của các khối u, tiên lượng bệnh
nhân và các lựa chọn điều trị. Ung thư vú cũng trầm trọng hơn bởi các yếu tố
như tuổi tác, tình trạng mãn kinh, lipid máu và béo phì. Các dạng lipid bất thường
hoặc rối loạn lipid máu được coi là một trong những yếu tố nguy cơ chính gây
ung thư vú.
Câu hỏi đặt ra là làm thế nào rối loạn lipid máu có liên
quan đến nguy cơ ung thư vú?
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ
các nước phương Tây cao gấp 5 lần so với phụ nữ châu Á. Hơn nữa, các nghiên cứu
di cư đã chứng minh rằng, di cư từ một khu vực có tỷ lệ thấp đến một khu vực có
tỷ lệ mắc cao làm tăng tỷ lệ mắc ung thư vú ở người nhập cư. Các nghiên cứu dịch
tễ học này cho thấy nguy cơ ung thư vú có liên quan đến mô hình ăn kiêng của phụ
nữ. Vì vậy, giả thuyết được đưa ra là chất béo trong chế độ ăn uống có thể có lợi
cho sự xuất hiện và tiến triển của ung thư vú. Các lipoprotein là “nhà phân phối”
chính chất béo trong khẩu phần ăn.
2. Ung thư
tuyến tiền liệt
Một số nghiên cứu dịch tễ học đã chứng minh rằng, nguy cơ
phát triển ung thư tuyến tiền liệt có liên quan chặt chẽ với mức tiêu thụ chất
béo trong khẩu phần ăn. Ngoài ra, lượng chất béo này cũng hỗ trợ sự tiến triển
của ung thư tuyến tiền liệt.
Nhiều nghiên cứu đã báo cáo rằng, những người đàn ông có
lượng cholesterol trong máu cao có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt cao
hơn những người khác.
3. Ung thư đường
tiêu hóa
Rối loạn lipid máu là một yếu tố nguy cơ gây các bệnh ung
thư, khối u ác tính tại đường tiêu hóa. Sự gia tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư thực
quản, dạ dày, ruột kết và trực tràng có thể là do mỡ máu cao. Chế độ ăn giàu chất
béo với số lượng từ 40% - 45% tổng lượng calo có mối quan hệ chặt chẽ với tỷ lệ
mắc ung thư đại trực tràng. Một nghiên cứu của Ý cho thấy, nồng độ cholesterol
LDL cao làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng, đặc biệt ở nam giới và phụ nữ
tuổi mãn kinh. Một nghiên cứu về nguy cơ tử vong do apolipoprotein của Thụy Điển
(AMORIS) cũng cho thấy kết quả tương tự. Theo nghiên cứu này, mức độ
cholesterol toàn phần (TC) cao có liên quan với tăng nguy cơ ung thư trực
tràng, trong khi nồng độ glucose cao có liên quan với nguy cơ ung thư đại tràng
gia tăng. Một nghiên cứu ở Hàn Quốc năm 2011chỉ giới hạn ở nam giới và một
nghiên cứu ở Thụy Điển 2009 đã tìm thấy mối liên hệ tích cực của cholesterol
toàn phần với ung thư đại tràng.
Một trong những nguyên nhân chính của các dạng rối loạn
lipid dị thường này có thể là hội chứng chuyển hóa, đặc trưng bởi ba 3 yếu tố
trở lên bao gồm béo phì vùng bụng, tăng huyết áp, tăng đường huyết, tăng
triglyceride máu và cholesterol HDL thấp. Một số nghiên cứu gần đây đã phát hiện
ra rằng những người mắc hội chứng chuyển hóa có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực
tràng. Có một số cơ chế liên quan đến béo phì bụng và kháng insulin đã được đề
xuất liên kết với ung thư đại trực tràng. Đặc biệt, yếu tố rối loạn lipid máu của
hội chứng chuyển hóa có liên quan đến viêm mạn tính, stress và kháng insulin. Tất
cả đều có thể làm tăng khả năng gây ung thư. Kiểm soát tốt tình trạng rối loạn
lipid máu sẽ bảo vệ bạn, giúp chống lại ung thư đại trực tràng.
4. Ung thư
gan
Ung thư gan là một mối quan tâm lớn về sức khỏe cộng đồng
và được coi là khối u ác tính phổ biến thứ năm trên toàn thế giới. Nhiều nghiên
cứu trước đây chỉ ra rằng, mức cholesterol HDL thấp có thể làm tăng nguy cơ ung
thư. Bệnh nhân bị viêm gan nặng, suy gan hoặc bệnh gan mạn tính có biểu hiện sụt
giảm cholesterol toàn phần, nồng độ cholesterol TG, HDL, LDL và VLDL. Hiện tượng
này có thể là do sự tổng hợp lipoprotein giảm. Mối liên hệ tiêu cực giữa LDL và
tử vong do ung thư gan cũng đã được quan sát thấy trong một báo cáo trước đó,
cho thấy rằng cholesterol LDL thấp có thể là dấu hiệu tiên đoán cho tử vong do
ung thư gan. Gan là cơ quan chính có liên quan đến chuyển hóa lipid. Sự tích tụ
lipid trong gan được biết đến như một trong những yếu tố của ung thư biểu mô tế
bào gan (HCC). Ung thư gan bởi xơ gan hoặc viêm gan mạn tính có thể ảnh hưởng
đáng kể đến sự chuyển hóa lipid và lipoprotein trong cơ thể và do đó làm giảm
cholesterol. Nồng độ lipid hoặc lipoprotein trong gan có thể bị rối loạn do ung
thư, xơ gan.
Ngoài ra, mỡ máu cao còn gây nên:
Các bệnh ác
tính tạo máu
Nhiều nghiên cứu đã báo cáo những thay đổi trong cấu hình
lipid máu ở những bệnh nhân có khối u ác tính tạo máu. Chất béo được biết là
đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển khối u. Lipoprotein là các “nhà
phân phối” của cả lipid nội sinh cũng như lipid ngoại sinh trên các mô. Vì vậy,
lipoproteins đóng một vai trò cơ bản trong tiến triển ung thư thông qua cung cấp
chất béo cho các tế bào ác tính và khối u.
Một số nghiên cứu trước đây đã báo cáo rằng, mức
cholesterol HDL thấp hơn có liên quan với nguy cơ cao mắc bệnh bạch cầu cũng
như ung thư máu. Hơn nữa, nồng độ cholesterol HDL thấp được tìm thấy có liên
quan đến tăng nguy cơ tử vong ở bệnh nhân ung thư tạo máu
Ung thư bạch
cầu (Myeloma)
Myeloma là ung thư các tế bào bạch huyết cầu - tế bào bạch
cầu tạo ra kháng thể. Tế bào myeloma được sản xuất trong tủy xương. Các tế bào
Myeloma ngăn chặn sự sản xuất kháng thể bình thường làm cho hệ miễn dịch yếu
đi. Do đó, bệnh nhân dễ bị nhiễm trùng. Sự nhân lên của tế bào u tủy cũng cản
trở sự sản xuất và chức năng bình thường của các tế bào máu bình thường. Trong
hầu hết các trường hợp u tủy có sản xuất quá nhiều Mprotein hoặc paraprotein -
kháng thể bất thường có thể gây tổn thương thận. Ngoài ra, các tế bào myeloma
thường tạo ra các chất có thể gây ra sự hủy hoại xương, dẫn đến đau xương hoặc
gãy xương.
U lympho
Lympho là một dạng ung thư tạo máu có nguồn gốc từ bạch
huyết. Nó liên quan đến các hạch bạch huyết và tế bào miễn dịch. Hai loại chính
là u lympho Hodgkin (HL) và u lympho không Hodgkin (NHL). Giống như một số loại
ung thư máu khác, bệnh nhân ung thư hạch thường biểu hiện sự chuyển hóa lipid dị
thường. Quá trình này dẫn đến giảm lưu thông của các hạt HDL trong quá trình tạo
lympho. Tuy nhiên, không có sự tương quan về cholesterol toàn phần và u lympho
không Hodgkin.
Giải pháp
toàn diện giúp kiểm soát mỡ máu hiệu quả
Để kiểm soát mỡ máu không bị tăng cao, các bác sĩ khuyên
người bệnh kết hợp thay đổi chế độ ăn, tập luyện thể thao thường xuyên và sử dụng
các sản phẩm thiên nhiên 100% thảo dược.
Một số chú ý giúp kiểm soát mỡ máu
- Ăn thịt gia
cầm không da và không có mỡ
- Ăn thịt nạc
- Ăn các sản
phẩm sữa ít chất béo hoặc không có chất béo
- Tiêu thụ chất
béo không bão hòa đa và chất béo không bão hòa đơn thay vì chất béo bão hòa và
chất béo chuyển hóa
- Ăn thức ăn
nướng thay vì thức ăn chiên
- Tập thể dục
ít nhất 30 phút mỗi ngày, bốn ngày mỗi tuần
- Tránh thức
ăn nhanh, đồ ăn vặt và thịt chế biến
Bổ sung sản phẩm thiên nhiên giúp cải thiện tình trạng mỡ
máu cao hiệu quả
Bên cạnh thực hiện chế độ ăn uống, tập luyện như trên,
các chuyên gia y tế khuyến khích người bệnh mỡ máu cao nên sử dụng thêm các sản
phẩm thiên nhiên với 100% thảo dược. Điều này vừa dễ làm, hiệu quả và rất an
toàn cho sức khỏe.
Trích: Nguyễn Hà & các báo Sức Khỏe.
Nhận xét
Đăng nhận xét