BÀI 79. TRứNG RÁN NGẢI CứU
Ngải cứu thường được sử dụng như một vị thuốc rất phổ biến
trong cuộc sống hàng ngày nhưng với bà bầu, nó có thực sự tốt? Cùng
tìm hiểu về lợi ích và tác hại khi bà bầu ăn ngải cứu nhé
1. Những tác dụng
của ngải cứu đối với bà bầu
Ngải cứu: Cây cỏ, sống nhiều
năm, cao 0,4 – 1m; cành non có lông. Lá mọc so le, phiến lá xẻ lông chim, mặt
trên xanh sẫm, mặt dưới màu trắng xám, có lông. Vò nát có mùi thơm hắc. Cụm hoa
hình đầu nhỏ, màu vàng lục nhạt, mọc tập trung thành từng chùm kép ở đầu cành.
Quả bế nhỏ, không có túm lông
Cả cây chứa tinh dầu, thành phần
chủ yếu là cineol, α-thuyon, dehydro matricaria este, tetradecatrilin,
tricosanol, arachyl alcol, adenin, cholin.
Công dụng:
Chữa kinh nguyệt không đều,
khí hư, động thai, băng huyết, thổ huyết, chảy máu cam, lỵ ra máu, nôn mửa,
đau bụng, đau dây thần kinh, thấp khớp ghẻ lở. Ngày 6 – 12g dạng sắc, cao. Ngải
nhung dùng làm mồi cứu. Để điều kinh, uống tuần lễ trước khi có kinh.
Ngải cứu thuộc nhóm thảo mộc
nên được sử dụng với tần suất hợp lý khi mang thai. Bất kỳ một loại thảo mộc
nào đều gây ảnh hưởng nhất định lên sức khỏe người mẹ và thai nhi. Một số thai
phụ cho biết, nếu ăn quá nhiều ngải cứu trong 3 tháng đầu của thai kỳ, họ dễ
tăng dấu hiệu ra máu. Bởi vì, những chất có trong ngải cứu có liên quan đến sự
co bóp tử cung – yếu tỗ dễ dẫn tới sảy thai hoặc chuyển dạ sớm.
Nói như vậy không có nghĩa là
bạn phải chống chỉ định với món ngải cứu trong suốt thời gian mang thai. Ngải cứu
có tác dụng xoa dịu những cơn đau cơ, làm dịu thần kinh, giúp tuần hoàn máu, giảm
cơn đau vùng bụng và được sử dụng trong một số bài thuốc dành cho người bị động
thai hay sảy thai liên tiếp.
Tuy nhiên, nhiều thai phụ hiểu
nhầm và sử dụng ngải cứu như một vị thuốc an thai. Điều này là không hoàn toàn
đúng. Nếu bạn muốn dùng ngải cứu trong những trường hợp bị động thai hoặc sảy
thai liên tiếp, bạn nên trao đổi kỹ với bác sĩ.
Các bác sĩ cho rằng, việc sử dụng
ngải cứu với tần suất thế nào là an toàn và hợp lý cho đến nay vẫn còn nhiều
tranh cãi. Nhóm thai phụ nhạy cảm (hoặc có máu nóng – theo cách gọi dân gian)
có thể xuất hiện dấu hiệu bị co tử cung, ra máu, sảy thai sau khi dùng ngải cứu.
Nhóm thai phụ khác có cơ địa khỏe mạnh hơn thì việc ăn ngải cứu với tần suất vừa
phải không gây hại cho sức khỏe.
Người đang có thai nếu thấy
đau bụng, ra máu thì có thể dùng lá ngải cứu 16 g, tía tô 16 g, cho 600 ml nước
sắc còn 100 ml, thêm chút đường, chia 3-4 lần uống trong ngày. Ngải cứu có tác
dụng an thai
Nhiều kết quả nghiên cứu cũng
cho thấy, Bà bầu ăn ngải cứu quá nhiều ngải cứu trong ba
tháng đầu thai kỳ lại tăng nguy cơ bị ra máu, co bóp cổ tử cung dễ dẫn đến sảy
thai hoặc sinh non.
Trong ngải cứu có những
chất có liên quan đến sự co bóp tử cung, nhiều sản phụ cho biết họ
ăn nhiều ngải cứu nên có dấu hiệu sảy thai (với những người mới mang
thai) hoặc dọa sinh sớm (với những người ở tháng cuối thai kì).
Một số chị em còn dùng
ngải cứu như là một vị thuốc an thai. Theo bác sĩ thì điều này không
hoàn toàn đúng. Ăn ngải cứu bao nhiêu và như thế nào để an toàn và
hợp lý thì các sản phụ phải hỏi qua ý kiến của bác sĩ và còn
tùy thuộc vào tình hình sức khỏe của bà bầu.
Nhóm thai phụ nhạy cảm (hoặc
có máu nóng – theo cách gọi dân gian) có thể xuất hiện dấu hiệu bị co tử cung,
ra máu, sảy thai sau khi dùng ngải cứu. Nhóm thai phụ khác có cơ địa khỏe mạnh
hơn thì việc ăn ngải cứu với tần suất vừa phải không gây hại cho sức khỏe.
Bà bầu ăn ngải cứu như thế nào mới đúng?
- Bà bầu chỉ nên ăn 3-5 ngọn
ngải cứu mỗi lần và nên ăn 3 lần/tuần.
- Nếu bạn có tiền sử bị sảy
thai, sinh non… không nên ăn ngải cứu thường xuyên.
- Nên ăn ngải cứu đánh với trứng
gà và rán lên hoặc nấu canh trứng.
- Bà bầu ăn ngải cứu có
tác dụng an thai. Trong trường hợp bạn bị đau bụng, ra máu thì nên sử dụng bài
thuốc sau: Lá ngải cứu 16g, tía tô 16g cho vài 600ml nước sắc lấy 100ml và uống
thành 3-4 lần trong ngày (nếu khó uống bạn có thể pha thêm chút đường).
- Ngoài ra, ngải cứu còn có
tác dụng dùng để chữa đau lưng, đau khớp háng, đau hông cho mẹ bầu bằng cách
chườm lá ngải cứu. Cách làm là: ”lấy lá ngải cứu rửa sạch trộn lẫn muối hạt
to rồi nướng nóng hoặc rang lên, sau đó bọc qua một lớp khăn mỏng chườm vào phần
bị đau nhiều lần vào buổi tối trước khi đi ngủ”. Làm theo cách này 3-5 ngày
liên tục, bệnh sẽ thuyên giảm.
Bà bầu ăn trứng gà ngải cứu
Ăn trứng gà giúp giảm lượng
cholesterol trong máu, tăng cao trí não. Hơn nữa, trong trứng gà lại chứa nhiều
dưỡng chất hơn rất nhiều các loại thực phẩm khác nên nó đương nhiên tốt cho các
thai phụ và em bé trong bụng mẹ.
Trứng cung cấp một lượng đáng
kể protein có giá trị sinh học cao (loại protein có chứa các acid amin gần giống
và cần thiết cho cơ thể người).
Ngoài ra, trứng còn có nhiều
vitamin A, D, B2, B6, B12, axit folic, cholin, sắt, canxi, phospho, kali, chất
béo, nhất là omega 3. Các chất dinh dưỡng trên có chủ yếu ở lòng đỏ, lòng trắng
chủ yếu có nước và protein.
Các thành phần khoáng chất
vitamin, sắt, canxi, magie có thể phân giải các chất gây ung thư. Lượng canxi dồi
dào trong trứng gà và các vitamin mỡ hòa tan giúp cho việc phát triển khung
xương của thai nhi, đồng thời giúp tăng cường khả năng ghi nhớ ở trẻ sau này.
2. Cách rán trứng ngải cứu tuyệt ngon mà không bị đắng
Trứng ngải cứu không chỉ là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng mà còn là
bài thuốc chữa bệnh đau đầu, đau xương.
Nguyên liệu
- 2 - 3 quả trứng
gà lớn hoặc trứng vịt
- Ngải cứu
- Hành khô, tiêu, muối, nước mắm
- Dầu ăn.
Nguyên liệu làm món trứng
rán ngải cứu
Cách làm:
- Ngải cứu nhặt lấy ngọn, bỏ
cuống, rửa sạch, để ráo, thái nhỏ.
- Đập trứng ra bát. Đánh trứng
thật đều tay, nêm gia vị và hạt nêm vừa ăn, thêm một chút tương ớt cho phồng trứng
rồi đánh thật bông.
- Trộn ngải cứu vừa thái nhỏ
vào bát trứng ở trên, khuấy đều.
- Đặt chảo lên bếp, đợi chảo
nóng, đổ dầu vào. Dầu nóng, cho hỗn hợp trứng vào láng mỏng theo lòng chảo.
- Rán cho vàng phần trên và trở
mặt dưới của miếng trứng lên, rán vàng đều hai mặt là được.
Món trứng rán ngải cứu không chỉ thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe
Lưu ý:
- Bạn nên chọn ngải cứu non để
trứng không bị đắng.
- Món này nên ăn nóng sẽ ngon
hơn.
Theo Huyền Na (Đời sống & Pháp luật), Các báo Phụ nữ khác.
Chiết xuất từ ngải cứu, người Hàn Quốc đã tạo ra
Miếng Dán Chân Thải Độc - Hộp 50 miếng. Cũng đắp vào gan bàn chân như
phòng chống đột quỵ.
Tác dụng tuyệt vời cho ai tuổi
35-90 muốn thải độc trong người, trẻ hóa cơ thể, giảm nguy cơ các bệnh tuổi
già!
- Thúc đẩy quá trình lưu thông máu - Tay chân hết nhức mỏi tê bì.
- Giảm mệt mỏi - Khỏi đau xương cốt, đau lưng, đau vai gáy , mất ngủ, táo bón, đầy
bụng đầy hơi, hôi miệng
- Thanh lọc thận - Trị bệnh phu khoa, ngăn ngừa đột quỵ.
- Loại bỏ độc tố trong cơ thể và tăng khả năng
miễn dịch.
Miếng dán dùng được cho cả người
lớn và trẻ em từ 8 tuổi trở lên.
Cây ngải cứu thật tuyệt vời!
TRứNG TRÁNG NGẢI CứU https://youtu.be/zMoaUmnYqpM
Nhận xét
Đăng nhận xét